Trung Quốc: Không giới hạn thời gian hoạt động của Hải giám ở Senkaku

12/11/2012 07:18 Hồng Thủy (Nguồn Kyodo)
(GDVN) - Hoạt động của biên đội tàu Hải giám ngoài Senkaku là một việc "quan trọng" đối với nước này để "bảo vệ chủ quyền" nhóm đảo mà họ gọi là Điếu Ngư.
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày hôm qua 11/11 đưa tin, Lưu Tích Quý, Cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc trả lời báo chí bên lề đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay, không giới hạn thời gian "tuần tra" của tàu Hải giám trên biển Hoa Đông sát nhóm đảo Senkaku.

Lưu Tích Quý, Cục trưởng Cục Hải dương Trung Quốc

Theo ông Quý, hoạt động của biên đội tàu Hải giám ngoài Senkaku là một việc "quan trọng" đối với nước này để "bảo vệ chủ quyền" nhóm đảo mà họ gọi là Điếu Ngư.

Lưu Tích Quý là 1 quan chức ở tỉnh Phúc Kiến miền đông Trung Quốc được thăng chức Cục trưởng Cục Hải dương vào năm ngoái.

Trước đó tại Naha, Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay, các tàu Hải giám Trung Quốc vẫn hoạt động ngay sát vùng biển phụ cận nhóm đảo Senkaku đang do Nhật Bản kiểm soát vào hôm Chủ Nhật 11/11, ngày thứ 23 liên tục.

Biên đội Hải giám Trung Quốc đã hoạt động tại Senkaku 23 ngày liên tục và chưa có dấu hiệu thay đổi

Trong một động thái khác có liên quan, Thông tấn xã Đài Loan ngày 12/11 đưa tin, tranh chấp Trung - Nhật xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp sản xuất xe hơi của cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc.

Không riêng gì doanh nghiệp Nhật Bản, tập đoàn xe hơi Quảng Châu - Trung Quốc đã giảm 30% lượng xe tiêu thụ so với năm trước chỉ vì xe của họ được liên doanh sản xuất với 2 doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện có khoảng gần 1 nửa số linh kiện xe hơi hoặc nguyên liệu sản xuất linh kiện xe hơi Trung Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản. Quan hệ song phương căng thẳng xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku đang ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp của cả hai bên. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chờ đợi quan hệ với Nhật Bản được cải thiện.

Hồng Thủy (Nguồn Kyodo)