Trung Quốc kiểm tra, ngăn chặn khoáng sản nhiễm xạ từ Triều Tiên

05/03/2013 07:53 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động kiểm tra bức xạ trong các sản phẩm khoáng sản nhập khẩu từ Triều Tiên nhằm ngăn chặn ô nhiễm.

Tờ Chosun đưa tin cho biết, Trung Quốc đã trả lại Triều Tiên 666 tấn khoáng chất vượt qua giới hạn an toàn về mức độ bức xạ.


Cán bộ Hải quan Trung Quốc kiểm tra bức xạ từ một xe chở khoáng sản từ Triều Tiên tại Trường Bạch

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành nổ thử nghiệm hạt nhân mới nhất, nhưng chính phủ Trung Quốc đã không nêu lý do tiến hành kiểm tra bức xạ tất cả các khoáng sản nhập khẩu từ Triều Tiên.

Trên trang web chính thức của  Tổng Cục Quản lý Giám sát Chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch Trung Quốc hôm thứ Ba cho đăng tải thông tin nói rằng cơ quan Hải quan Trường Bạch (nằm trên biên giới Triều Tiên  - Trung Quốc) đã tiến hành kiểm tra bức xạ trên 1.227 trường hợp nhập khẩu khoáng sản từ Triều Tiên vào năm 2012 và đã gửi trả lại 665,96 tấn được phát hiện có nồng độ bức xạ cao hơn mức cho phép.

Trường Bạch nằm cách bãi nổ thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên khoảng 100 km. Phía Trung Quốc không tiết lộ đã nhập khẩu tổng bao nhiêu tấn khoáng sản từ Triều Tiên trong năm 2012 và đầu năm nay.

Động thái trên của Bắc Kinh, theo các nhà phân tích Hàn Quốc, là dấu hiệu cho thấy nước này dường như đang nỗ lực gây sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn Triều Tiên gia tăng vũ khí hạt nhân.

Bộ Kinh tế Hàn Quốc cho biết, Seoul chỉ thực hiện kiểm tra bức xạ trên một số loại khoáng sản cụ thể được "nhập khẩu từ các quốc gia có nguy cơ nhất định" và nhấn mạnh rằng động thái kiểm tra tất cả các khoáng sản nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốc là "không bình thường".


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)