Trung Quốc kỷ luật Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu

28/01/2016 14:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Cả Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đều phải hoàn trả lại công quỹ khoản tiền 2 cá nhân được chi khi đi du lịch Ba Lan.
Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến, ảnh: Guancha.cn

Nhân Dân nhật báo ngày 28/1 đưa tin, từ ngày 30/6 đến 31/8/2015, Tổ công tác số 4 Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành kiểm tra toàn diện đối với Nhân Dân nhật báo.

Ngày 28/1 ban biên tập Nhân Dân nhật báo mới công bố kết quả thanh tra thông qua website của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương và báo mình để công bố kết quả thanh kiểm tra.

Kết luận thanh kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đã phê bình đích danh Thời báo Hoàn Cầu không báo cáo và chưa được phê duyệt mà đã tổ chức cho cán bộ phóng viên sử dụng ngân sách đi du lịch Ba Lan.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến bị cảnh cáo hành chính. Ông Tiến cùng một Phó Tổng biên tập của tờ báo này phải có bản tường trình, kiểm điểm gửi về Tổ công tác số 4.

Cả Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đều phải hoàn trả lại công quỹ khoản tiền 2 cá nhân được chi khi đi du lịch Ba Lan, mỗi người 6,417 ngàn tệ.

Đa Chiều ngày 28/1 bình luận, là tờ báo con của Nhân Dân nhật báo, tiếng nói của Thời báo Hoàn Cầu và Tổng biên tập Hồ Tích Tiến tuy chưa phải là thay mặt cho Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng luôn lên tiếng trong các vấn đề nhạy cảm và mang đầy màu sắc chủ nghĩa dân túy, khuấy động dư luận.

Mặc dù tại Trung Quốc, báo chí truyền thông chính thống hay không chính thống cũng đều chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước về mặt nội dung, nhưng riêng Thời báo Hoàn Cầu thường được tiếp cận các vấn đề nhạy cảm, lâu dần được dư luận bên ngoài xem như "nhiệt kế chính trị" của Bắc Kinh.

Hồng Thủy