Trung Quốc lại kéo 3 tàu chiến, 1 tàu khảo sát ra sát Senkaku

24/10/2012 07:53 Hồng Thủy (Nguồn Tân Kinh báo, Đông Phương)
(GDVN) - 3 tàu chiến này cùng với 4 tàu Hải giám khác đang hoạt động trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku. Đặc biệt có sự xuất hiện của 1 tàu khảo sát Trung Quốc
Tờ Tân Kinh báo Trung Quốc ngày 24/10 đưa tin, hôm qua 23/10 truyền thông Nhật Bản cho hay có 3 chiến hạm hải quân Trung Quốc đang tiến về vùng biển tiếp giáp Okinawa.

3 tàu chiến Trung Quốc kéo ra sát vùng biển phụ cận Senkaku được truyền thông Trung Quốc xác định là 2 tàu khu trục và 1 tàu hộ vệ của hạm đội Nam Hải

Cục Thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận và coi đó là hoạt động huấn luyện bình thường và hợp pháp, "hy vọng các bên không chuyện bé xé ra to".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo lực lượng trinh sát nước này phát hiện khoảng 17 giờ chiều 22/10 có 3 tàu chiến Trung Quốc đang hoạt động ngoài vùng biển cách Okinawa 470 km, đó là 2 chiếc tàu khu trục và 1 hộ vệ mang tên lửa đạn đạo.

Nhật Bản đang theo dõi sát sao động thái của 3 tàu hải quân này. Từ những bức ảnh phía Nhật Bản chụp được, giới truyền thông Trung Quốc cho rằng đó là 3 tàu chiến của hạm đội Nam Hải.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, 3 tàu chiến này cơ động lên phía bắc với tốc độ 25 km/giờ.

Trong một bản tin khác của tờ Đông Phương xuất bản sáng nay 24/10 cho biết, 3 tàu chiến này cùng với 4 tàu Hải giám khác đang hoạt động trên vùng biển gần nhóm đảo Senkaku. Đặc biệt có sự xuất hiện của 1 tàu khảo sát Trung Quốc tại vùng biển này, một động thái hi hữu chưa từng xảy ra.

Trước tình hình đó, mặc dù Nhật và Mỹ đã tạm hoãn một cuộc tập trận chiếm đảo do lo ngại có thể khiến Bắc Kinh bất mãn, nay hai nước này vẫn tiếp tục công tác chuẩn bị triển khai cuộc tập trận này ở gần Okinawa trong tháng 11 tới.

Hồng Thủy (Nguồn Tân Kinh báo, Đông Phương)