Trung Quốc lặng lẽ điều thêm 1 tàu Hải giám tới rình rập ở Bãi Cỏ Mây

05/06/2013 14:48 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Philippines xem dự hiện diện bất hợp pháp của các tàu Hải giám Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây là dấu hiệu Bắc Kinh đang theo đuổi mục tiêu chiếm đóng bất hợp pháp tại đây.
Hải giám Trung Quốc (hình minh họa)


Tờ Philstar ngày 4/6 đưa tin, Trung Quốc đã lặng lẽ điều thêm 1 tàu Hải giám do thám xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Trung Quốc, Đài Loan, Philippines đều tuyên bố "chủ quyền" tăng số tàu Hải giám Trung Quốc đang xuất hiện bất hợp pháp tại đây lên 3 chiếc.


Trong gần 1 tháng nay Trung Quốc đã duy trì triển khai bất hợp pháp các tàu của họ tại Bãi Cỏ Mây. Có thời điểm Bắc Kinh còn điều động cả một số tàu khu trục mang tên lửa mon men rình rập Bãi Cỏ Mây.

Những chiếc tàu khu trục mang tên lửa của Trung Quốc đã nhanh chóng biến mất khỏi khu vực này vào cuối tháng trước khi Mỹ quyết định điều cụm tàu sân bay tấn công USS Nimitz tới tập trận chung 2 ngày cùng hải quân Philippines.

Tuy nhiên 2 tàu Hải giám Trung Quốc vẫn không chịu rời khỏi khu vực này. Các quan chức cấp cao Philippines xem dự hiện diện bất hợp pháp của các tàu Hải giám Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây là dấu hiệu Bắc Kinh đang theo đuổi mục tiêu chiếm đóng bất hợp pháp tại đây.

Nhận định này càng được củng cố khi tham dự đối thoại an ninh Shangri-la lần thứ 12, Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc thách thức các bên tranh chấp Biển Đông - Trường Sa khi tiếp tục tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" với vùng biển này và hoạt động của các tàu Trung Quốc là "hợp pháp", "không có gì để bàn cãi".

Tuyên bố của Thích Kiến Quốc là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc theo đuổi âm mưu chiếm đóng bất hợp pháp và lâu dài tại Bãi Cỏ Mây.

Chiến thuật Bắc Kinh sử dụng ở Bãi Cỏ Mây giống như những gì đã diễn ra khi họ cướp Đá Vành Khăn năm 1995 mà giới học giả gọi là "chiến thuật cờ vây" hay "chiến lược cải bắp".

Xác tàu đổ bộ BRP Sierra Madre Philippines cố tình đánh chìm làm nơi đồn trú cho lính tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 để chặn Trung Quốc tiếp tục bành trướng về phía Đông quần đảo Trường Sa (Bãi Cỏ Rong)


Một quan chức hải quân Philippines cho biết: "Trung Quốc có ý định chiếm đóng bất hợp pháp tại Ayungin (Bãi Cỏ Mây) và đang tìm cách loại bỏ xác chiếc tàu đổ bộ Philippines (cố tình) đánh chìm năm 1999 tại đây làm nơi đồn trú cho 1 tiểu đội thủy quân lục chiến".

Bắc Kinh đang sẵn sàng áp đặt lệnh phong tỏa hải quân phi pháp xung quanh vùng nước nông ở Bãi Cỏ Mây, lính Philippines đồn trú tại đây có nguy cơ bị cắt nguồn tiếp viện lương thực và nước uống.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Tư lệnh Hải quân Jose Luis Alano tuyên bố họ sẽ không bị đe dọa bởi sự hiện diện của tàu Trung Quốc và không rút lính khỏi Bãi Cỏ Mây, hoạt động tiếp tế hậu cần cũng như luân phiên đổi gác sẽ vẫn diễn ra bình thường.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)