Trung Quốc lên tiếng về việc Philippines yêu cầu bắt giữ 8 tàu cá

11/04/2012 17:48 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Đại sứ quán Trung Quốc đã lên tiếng khẳng đinh chủ quyền đối với đảo Huangyan và kêu gọi phía Philippines dừng ngay lập tức các hoạt động.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 11/4 cho biết, Đại sứ Trung Quốc đã tới Bộ Ngoại giao Philippines hội đàm về việc tàu tuần tra của Hải quân Philippines yêu cầu bắt giữ các tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển thuộc đảo Huangyan của nước này mà Manila cho biết thuộc vùng biển Scarborough Shoal cách bờ đảo Luzon 147 hải lý.


Tàu hải giám Trung Quốc.

Tân Hoa xã  cho biết, Đại sứ Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định, đòi chủ quyền đối với đảo Huangyan và kêu gọi phía Philippines dừng ngay lập tức các hoạt động mà người này cho rằng "bất hợp pháp".

Cũng theo tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila phát hành hôm 10/4, 12 tàu đánh cá Trung Quốc đã tìm tới vùng biển trên để tránh thời tiết khắc nghiệt nhưng bị một tàu hải quân Philippines đã chặn lối vào của các tàu trên cùng 12 binh sĩ trong đó 6 người có vũ trang.

Sau đó, hai tàu hải giám của Trung Quốc đã tới khu vực diễn ra vụ việc trên để can thiệp.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hội đàm với phía Philippines để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề trên.

Trước đó, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, một tàu tuần tra của Hải quân nước này đã phát hiện 8 tàu đánh cá Trung Quốc tiến hành đánh bắt trong vùng biển Scarborough Shoal cách bờ biển phía tây của hòn đảo chính Luzon của Philippines 124 hải lý, thuộc vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền hôm 8/4.

Tuy nhiên, ngày 10/3, hai tàu hải giám của Trung Quốc đã xuất hiện để ngăn cản Hải quân Philippines tiến hành bắt giữ các tàu cá vi phạm của Trung Quốc bằng cách chắn giữa tàu Hải quân Philippines và tàu cá của ngư dân Trung Quốc. 

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai bên vẫn tiếp tục kéo dài cho tới thời điểm này. Sáng ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối và bàn giải pháp kết thúc tình huống căng thẳng trên.

Hiện chính quyền Philippines chưa có phản ứng gì với các tuyên bố từ phía Trung Quốc.


Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)