Trung Quốc mở tuyến bay thường xuyên trái phép ra Phú Lâm, Hoàng Sa

12/03/2016 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Kỳ đã lập tức bày tỏ lo ngại về động thái leo thang bành trướng này của Trung Quốc trên Biển Đông.
Máy bay dân dụng Trung Quốc hạ cánh bất hợp pháp tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Reuters ngày 12/3 đưa tin, Trung Quốc sẽ bắt đầu các chuyến bay dân sự thường xuyên đến và đi từ đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) trong vòng 1 năm, truyền thông nước này đưa tin hôm Thứ Sáu.

Hoa Kỳ đã lập tức bày tỏ lo ngại về động thái leo thang bành trướng này của Trung Quốc trên Biển Đông. Washington khẳng định, việc khai thác các chuyến bay như vậy có thể làm phức tạp thêm tranh chấp giữa các bên trong khu vực.

Xiao Jie, viên chức đứng đầu cái gọi là "thành phố Tam Sa" mà Trung Quốc thiết lập bất hợp pháp hòng "quản lý Biển Đông" nói với Tân Hoa Xã, sân bay ở Phú Lâm và sân bay ở Chữ Thập dự kiến sẽ tăng cường các "dịch vụ hàng không trong khu vực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Anna Richey Allen nói, việc Trung Quốc tung ra các chuyến bay này "không phù hợp với các cam kết của khu vực rằng sẽ kiềm chế những hành động có thể làm phức tạp tình hình hoặc leo thang tranh chấp".

"Trung Quốc cần phải chú ý đến các cam kết công khai trước đó rằng sẽ ngừng các hoạt động bồi đắp xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên Biển Đông, thay vào đó hãy tập trung vào việc tìm kiếm thỏa thuận về các hành vi có thể chấp nhận được trong khu vực tranh chấp", Anna Richey Allen nói.

Hồng Thủy