Trung Quốc muốn EU sớm bỏ cấm vận vũ khí

14/07/2012 07:00 Việt Dũng (nguồn mạng sina)
(GDVN) - “Nếu EU tiến một bước nhỏ bỏ cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc thì quan hệ song phương sẽ tiến lên một bước lớn” – Tham tán Trung Quốc nói.
Trung Quốc có thể đã sở hữu máy bay không người lái Camcopter S-100 của Công ty Schiebel, Áo.

Mạng sina Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, về việc EU cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc và công nhận địa vị kinh tế thị trường của Trung Quốc, ngày 12/7, trong một cuộc họp báo về quan hệ Trung Quốc-châu Âu tại Bắc Kinh, Tham tán Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh (Oánh) cho rằng, hai vấn đề này đã thể hiện sự đối xử bất bình đẳng của EU đối với Trung Quốc.

Ông này nói: “Chúng tôi hy vọng hai vấn đề này có thể sớm được giải quyết. Càng sớm giải quyết, quan hệ Trung Quốc-EU càng có thể thuận lợi”.

Hoa Xuân Doanh cho rằng, giữa Trung Quốc và EU tồn tại một số khác biệt và bất đồng, Trung Quốc và EU cũng đều đồng ý tiến hành giải quyết thông qua phương thức mang tính xây dựng và đối thoại.

Theo ông, Trung Quốc và EU cần tiếp tục mở rộng đồng thuận, thu hẹp bất đồng, giải quyết những vấn đề này trong quá trình phát triển.

Hoa Xuân Doanh cho rằng, hai vấn đề trên "rất quan trọng" với Trung Quốc và Trung Quốc cũng rất quan tâm. Ông cho rằng, còn tồn tại hai vấn đề trên là do EU thiếu lòng tin với Trung Quốc.

Hoa Xuân Doanh thúc giục EU thay đổi quan niệm, dùng tư duy mới để xem xét hai vấn đề này, vì nó “rất quan trọng” để tiếp tục phát triển quan hệ Trung Quốc-EU, tăng cường lòng tin Trung Quốc-EU.

Nếu EU có thể tiến thêm một bước “nhỏ” trong việc giải quyết hai vấn đề trên thì lòng tin giữa Trung Quốc và EU sẽ tiến thêm một bước “lớn” (!) - báo chí Trung Quốc tuyên truyền.

Việt Dũng (nguồn mạng sina)