Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi Biển Đông, Ấn Độ thẳng thừng từ chối

24/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Epoch Times)
(GDVN) - Bắc Kinh toan tính tranh thủ đưa vào Tuyên bố chung Ấn - Trung nội dung: Những tranh chấp lãnh thổ trong khu vực Thái Bình Dương thuộc vấn đề nội bộ giữa các bên và nên do các bên tranh chấp tự giải quyết, các nước khác như Mỹ không nên tham dự.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) trong chuyến công du Ấn Độ

Tờ Epoch Times ngày 23/5 đưa tin trong chuyến công du Ấn Độ của ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc hôm Chủ nhật tuần trước, giới chức Trung Quốc đã định "thòng" quan điểm của Bắc Kinh về Biển Đông vào trong tuyên bố chung Ấn - Trung nhưng đã bị New Delhi từ chối thẳng thừng.

Dẫn nguồn tin truyền thông Ấn Độ, Epoch Times cho hay Bắc Kinh toan tính tranh thủ đưa vào Tuyên bố chung Ấn - Trung nội dung: Những tranh chấp lãnh thổ trong khu vực Thái Bình Dương thuộc vấn đề nội bộ giữa các bên và nên do các bên tranh chấp tự giải quyết, các nước khác như Mỹ không nên tham dự.

Tuy nhiên Thủ tướng Ấn Độ đã kiên quyết bác bỏ điều này, ông khẳng định "khu vực Thái Bình Dương" mà Bắc Kinh muốn đưa vào Tuyên bố chung là một vùng biển quốc tế.

Tờ báo cho biết tháng 11/2010 Ấn Độ và Việt Nam ký hiệp định hợp tác khai thác dầu khí trên (thềm lục địa của Việt Nam ở) Biển Đông, Bắc Kinh luôn tìm mọi cách ép New Delhi ngừng dự án này để "đảm bảo hòa bình và ổn định", tuy nhiên Tư lệnh Hải quân Ấn Độ gần đây đã khẳng định lực lượng này sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế của họ ở Biển Đông chứ không có chuyện Ấn Độ rút lui.

Tháng 12/2012 hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN tổ chức tại New Delhi đã ra Tuyên bố chung khẳng định phải bảo vệ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông, động thái theo Epoch Times là sự phản đối quan điểm của Trung Quốc rằng "tranh chấp Biển Đông là việc riêng của các bên liên quan".

Trần Phá Không, một nhà bình luận thời sự quốc tế Trung Quốc cho rằng lâu nay để đối phó với Ấn Độ, giới chức Bắc Kinh đã o bế Pakistan và dùng Pakistan để kiềm chế Ấn Độ cũng như thành lập vòng vây New Delhi.

Không chỉ có vậy, Trung Quốc còn cổ súy một loạt các nước nhỏ là láng giềng của New Delhi hình thành một "vòng vây" Ấn Độ. Nhưng từ khi Obama lên nắm quyền, giới chức Bắc Kinh bắt đầu thay đổi chiến lược trở nên "lạnh nhạt" với Pakistan và tìm cách làm thân với Ấn Độ.


Hồng Thủy (Nguồn: Epoch Times)