Trung Quốc muốn tàu khảo sát Philippines rời vùng biển tranh chấp

17/04/2012 07:03 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin đã lên tiếng kêu gọi một tàu khảo cổ học Philippines rời khỏi vùng biển của đảo Hoàng Nham ngay lập tức.
Theo Tân Hoa Xã ngày 16/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin đã lên tiếng kêu gọi một tàu khảo cổ học Philippines rời khỏi vùng biển thuộc đảo tranh chấp Hoàng Nham ngay lập tức.

Bãi cạn Scarborough hay Hoàng Nham.

Tuyên bố trên được ông Liu đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 16/4 sau khi được đề nghị đưa ra ý kiến về sự cố trên Biển Đông gần nhất giữa Trung Quốc và Philippines. 

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario lên tiếng cáo buộc rằng một tàu Trung Quốc đã quấy nhiễu tàu Philippines khi đang tiến hành nghiên cứu khảo cổ học trong vùng biển quanh đảo Hoàng Nham mà Philippines gọi là bãi cạn Scarborough.

Đề cập tới cuộc đối đầu căng thẳng giữa các tàu cá và tàu hải giám Trung Quốc với tàu hải quân Philippines hồi tuần trước, ông Liu cho biết tình hình tại đảo Hoàng Nham đã giảm bớt căng thẳng thông qua nỗ lực chung của hai bên.

Theo các phương tiện truyền thông, Ngoại trưởng Philippines del Rosario và Đại sứ Trung Quốc tại Manila Ma Keqing đã tiến hành loạt các cuộc đàm phán từ sáng ngày 11/4 tới tối ngày 13/4 để giải quyết bế tắc.

"Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi thông tin về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao" - ông Liu nói. 

Bên cạnh đó, phát ngôn viên Liu tiếp tục khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo tranh chấp này và cho rằng nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ căng thẳng song phương là do "Philippines vi phạm chủ quyền của Trung Quốc".

Khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước sự kiện Mỹ và Philippines tiến hành tập trận chung thường niên kéo dài 12 ngày ở Biển Đông, phát ngôn viên Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng rằng các bên liên quan có thể làm những việc có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực cũng như cải thiện sự tin cậy lẫn nhau.

Trung Quốc tin rằng mục tiêu chính của khu vực là phát triển hòa bình và hợp tác chứ không phải là vấn đề quân sự. Ông Liu nói thêm rằng các nước khác trong khu vực cũng cùng đồng tình với quan điểm này.
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)