Trung Quốc muốn thử cái gọi là "lợi ích cốt lõi" ngoài Senkaku

01/05/2013 07:04 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Asahi)
(GDVN) - Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố nhóm đảo Senkaku (đang do Nhật Bản kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư) là "lợi ích cốt lõi" của mình cho thấy Bắc Kinh sẽ "ngoan cố" trong vấn đề tranh chấp Biển Hoa Đông với Nhật Bản.
Trung Quốc tuyên bố sẽ thường xuyên phái tàu chiến ra vùng biển phụ cận Senkaku tập trận

Thời báo Hoàn Cầu ngày 1/5 dẫn nguồn tin Kyodo News cho hay, việc Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố nhóm đảo Senkaku (đang do Nhật Bản kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư) là "lợi ích cốt lõi" của mình cho thấy Bắc Kinh sẽ "ngoan cố" trong vấn đề tranh chấp Biển Hoa Đông với Nhật Bản.

Thuật ngữ "lợi ích cốt lõi" lâu nay chỉ được Bắc Kinh sử dụng khi nhắc tới Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương, trước đây chưa bao giờ Trung Quốc đề cập Senkaku là "lợi ích cốt lõi" của họ.

Nhưng sau khi tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói với đài NHK Nhật Bản rằng giới chức Bắc Kinh nhiều lần nói với ông trong chuyến công du Trung Quốc vừa qua rằng Senkaku là "lợi ích cốt lõi" của họ, Trung Quốc đã chính thức công khai xác nhận.

Trong một động thái có liên quan, Mỹ đã một lần nữa gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng Bắc Kinh chớ có gây rối với Nhật Bản về nhóm đảo Senkaku.

"Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương mang tính cưỡng chế nào để tìm cách làm suy yếu hoạt động kiểm soát của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku", Chuck Hagel - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với người đồng cấp Nhật Bản, Itsunori Onodera hôm 29/4.

"Hoa Kỳ không có tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku, nhưng chúng tôi nhận ra nhóm đảo này nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản và nó thuộc phạm vi nghĩa vụ thực hiện hiệp ước đảm bảo an ninh của chúng tôi", ông Chuck Hagel nói thêm.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm, trong chuyến công du Bắc Kinh vừa rồi của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Dempsey cũng đã thông báo rõ ràng lập trường này của Washington với giới chức Trung Quốc.

Washington đồng thời cũng nhấn mạnh với Bắc Kinh rằng các tranh chấp lãnh thổ phải được giải quyết một cách hòa bình hợp tác giữa các bên liên quan.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu, Asahi)