Trung Quốc nhấn mạnh tăng cường tuần tra trên biển Hoa Đông

20/03/2012 06:13 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) -"Tuần tra là một phần nhiệm vụ quan trọng lâu dài của chúng tôi" - ông Wu Ping, phó giám đốc cơ quan giám sát hàng hải Trung Quốc (CMS) nói.

Tân Hoa Xã ngày 19/3 dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra thường xuyên trên các vùng biển nước này, đồng thời nhấn mạnh, tuyên bố chủ quyền để bảo vệ lợi ích hàng hải và các quyền lợi của mình.

Tàu tuần tra "Haijian 46", "Haijian 51", "Haijian 15" và "Haijian 17" tham gia một cuộc diễn tập phối hợp tác với máy bay trực thăng "Haijian B-7115"  tại biển Hoa Đông hôm 17/3.

"Tuần tra là một phần nhiệm vụ quan trọng lâu dài của chúng tôi" - ông Wu Ping, phó giám đốc cơ quan giám sát hàng hải Trung Quốc (CMS), một cơ quan thuộc chính phủ phụ trách thực thi luật hàng hải nước này cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố đưa hai tàu tuần tra tới làm nhiệm vụ tại quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và các vùng biển gần đó hồi tuần trước.

tàu Haijian-50 3.000 tấn tuần tra trên biển Hoa Đông

Quần đảo Điếu Ngư nằm cách khoảng 356 km từ thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang ở phía đông Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu tiến hành các cuộc tuần tra ven biển từ năm 2006 và bắt đầu tuần tra xung quanh quần đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ lân cận từ ngày 8/12/2008 bất chấp phản đối từ Tokyo.

tàu Haijian-50 3.000 tấn

Việc các quan chức hàng hải Trung Quốc mô tả hoạt động tuần tra mới nhất xung quanh quần đảo Điếu Ngư là "rất quan trọng" nhằm nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Bắc Kinh rằng "quần đảo Điếu Ngư và các đảo nhỏ lân cận nó là một phần của lãnh thổ vốn có từ thời cổ đại của Trung Quốc" - Zhang Huirong, một quan chức CMS cho biết.

Đội tàu tuần tra được tăng cường gửi đến quần đảo Điếu Ngư là tàu Haijian-50 3.000 tấn. Đây là tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc với trang bị với công nghệ hàng hải tiên tiến nhất và khả năng mang theo máy bay trực thăng.

Nguyễn Hường (theo Xinhua)