Trung Quốc: Nổ nhà máy kim khí 68 người thiệt mạng 187 người bị thương

02/08/2014 18:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Số người chết rất cao có thể là do họ phải tập trung làm việc trong một xưởng chật hẹp, kín cửa và không có cách nào để chạy thoát.
Những người bị thương nằm la liệt bên ngoài xưởng đánh bóng kim loại vừa phát nổ.

Bưu điện Hoa Nam ngày 2/8 đưa tin, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy kim khí ở tỉnh Giang Tô sáng nay đã làm 68 người thiệt mạng và 187 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra lúc 7 giờ 37 phút sáng giờ địa phương tại xưởng đánh bóng kim loại của công ty Trung Vinh thuộc thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, cách Thượng Hải 50 km về phía Tây.

Chính quyền Côn Sơn cho hay, họ nghi ngờ vụ nổ xảy ra là do  có quá nhiều bụi kim loại dễ bốc cháy và gặp phải tia lửa trực tiếp.

Hình ảnh truyền đi từ đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho thấy đám khói đen cuồn cuộn trên nóc xưởng được xây dựng khá thấp trong khi những người bị thương nằm la liệt trên những chiếc cáng gỗ trước khi được đưa lên xe tải và xe cứu thương.

"Khung cảnh vụ nổ vô cùng hỗn loạn", một nhân chứng đã viết trên trang cá nhân Sina Weibo. Nhân viên bệnh viện Côn Sơn xác nhận, tính đến 9 giờ 40 phút sáng nay đã có hơn 150 nạn nhân bị bỏng và nhiễm trùng đường hô hấp do hít phải khói bụi độc hại.

Chủ sở hữu của một nhà hàng cách hiện trường vụ nổ 2 dãy nhà cho biết nhiều người trong khu phố cũng như ông không biết gì về vụ tai nạn cho đến cuối buổi sáng. Ông đã sốc khi nhà chức trách công bố số người chết cao như vậy.

Xe cứu thương không đủ người ta phải dùng cả xe tải để chở các nạn nhân đi cấp cứu.

Một công nhân 26 tuổi làm việc tại nhà máy lân cận cho biết: "Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn lúc 7 giờ sáng và lập tức rời khỏi phòng trọ ra ngoài xem có chuyện gì. Đầu tiên là xe cứu thương đến, sau đó thông tin lan truyền nhanh chóng khiến nhiều gia đình, đặc biệt là những người vợ đã đổ xô đến xem chồng mình ra sao."

Anh nhân viên bảo vệ từ một nhà máy bên cạnh đề nghị giấu tên cho biết, cửa kính nhà máy của anh cách hiện trường vụ nổ 500 mét cũng bị vỡ tan. Anh đọc được tin tức từ điện thoại di động và chạy sang xem có giúp gì được không, nhưng đã có rất nhiều cảnh sát và nhân viên cứu hỏa phong tỏa hiện trường.

Bên trong nhà máy dường như là một mớ hỗn độn với rất nhiều khói, nhưng bên ngoài mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn. Số người chết rất cao có thể là do họ phải tập trung làm việc trong một xưởng chật hẹp, kín cửa và không có cách nào để chạy thoát.

Để cấp cứu cho số lượng lớn nạn nhân, các bệnh viện ở Côn Sơn và Tô Châu đã yêu cầu sự giúp đỡ của các bệnh viện lớn ở Thượng Hải, kêu gọi người dân hiến máu tại các địa điểm lưu động trên toàn thành phố.

Hồng Thủy