Trung Quốc phải tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế

19/07/2013 07:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Trung Quốc thực sự muốn kết thúc tranh chấp Biển Đông thì họ phải nhận thức được vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền quá đáng, không thể chấp nhận với gần như toàn bộ Biển Đông. Yêu sách này vi phạm luật pháp quốc tế.

Cuộc "đấu khẩu" giữa Hoa Xuân Oánh và Raul Hernandez kéo dài suốt tuần qua

Trung Quốc không có sự lựa chọn mà phải tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế nếu họ muốn được cộng đồng quốc tế chấp nhận như một quốc gia thành viên có trách nhiệm, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 18/7 khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết điều này bao gồm các cơ chế trọng tài mà Philippines đang theo đuổi để xác định rõ quyền lợi mà họ yêu sách ở Biển Đông.

Philippines đưa ra tuyên bố trên sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiếp tục rêu rao rằng Philippines "thờ ơ với quyền, lợi ích và mối quan tâm chính đáng của Trung Quốc" ở Biển Đông, Bắc Kinh tiếp tục phản đối Philippines theo đuổi tiến trình tố tụng tại cơ quan tài phán quốc tế.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, nếu Trung Quốc thực sự muốn kết thúc tranh chấp Biển Đông thì họ phải nhận thức được vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền quá đáng, không thể chấp nhận với gần như toàn bộ Biển Đông. Yêu sách này vi phạm luật pháp quốc tế.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các nhóm người Philippines kêu gọi tổ chức một ngày biểu tình chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc trên toàn cầu.

Dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông hồi năm ngoái

Hernandez nói rằng chính phủ Philippines không xử phạt những động thái này vì người dân Philippines có tất cả các quyền bày tỏ một cách hòa bình những quan điểm của họ về tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Đồng thời Manila cũng nhấn mạnh các hoạt động biểu tình ôn hòa của người dân Philippines không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) đối với yêu sách Biển Đông mà họ đưa ra.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, gồm Tân Hoa Xã và Nhân Dân nhật báo ngày 17/7 tiếp tục "trợ chiến" cho những tuyên bố mang tính cáo buộc, chụp mũ đối phương của bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với Philippines.

Tân Hoa Xã vẫn cố tình cáo buộc Philippines "nỗ lực làm phức tạp vấn đề trên biển" một cách vô ích, hãng thông tấn này rêu rao rằng  Trung Quốc đang phải đối mặt với những hành động "khiêu khích" của Philippines và Nhật Bản những ngày gần đây.

Trong khi đó Nhân Dân nhật báo thì mượn lời một số học giả Trung Quốc như Ngô Sỹ Tồn, viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) giễu Philippines rằng Manila đang "biến mình thành nạn nhân để tìm kiếm sự thông cảm của cộng đồng quốc tế đối với tranh chấp Biển Đông", bất chấp thực tế Philippines hành xử rất đàng hoàng, công khai và đúng luật trong quan hệ với Trung Quốc.
Hồng Thủy