Trung Quốc phản đối dự luật của Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan

09/12/2014 12:00 Bình Nguyên
(GDVN) - ộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Quốc hội Mỹ sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ thông qua một dự luật cho phép bán tàu chiến cũ cho Đài Loan.
Mô hình khu trục hạm lớp Perry

Báo chí Mỹ đưa tin cho biết, ngày 8/12/2014, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Quốc hội Mỹ sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ thông qua một dự luật cho phép bán tàu chiến cũ cho quân đội của Đài Loan.

Trước đó chưa đầy 1 tuần, Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua dự luật trên, cho phép bán 4  khu trục hạm lớp Perry cho Đài Loan. Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận của họ hồi tháng 4 khi một dự luật tương tự được thông qua tại Hạ viện Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói việc thông qua dự luật này là hành động can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc và lên tiếng kiên quyết phản đối.

Những thỏa thuận bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan trong những năm gần đây đã bị Trung Quốc lên án mạnh mẽ, nhưng không gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ban hành năm 1979 khi Washington cắt đứt quan hệ chính thức với hòn đảo này để công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh, Mỹ bắt buộc phải trợ giúp Đài Loan trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công.

Dù Đài Loan và Trung Quốc từ năm 2008 đã ký một loạt những thỏa thuận thương mại và kinh tế mang tính bước ngoặt, sự bất tin về chính trị và quân sự vẫn còn sâu sắc, đặc biệt là ở Đài Loan, nơi nhiều người lo sợ về ý định thực sự của Trung Quốc.

Bình Nguyên