Trung Quốc phát hiện mỏ dầu khí lớn ở Lăng Thủy, đảo Hải Nam

31/08/2014 08:47 Việt Dũng
(GDVN) - Theo tướng Locklear, hành động của Trung Quốc cho thấy xu thế khoe khoang vũ lực và thái độ thù địch ngày càng tăng lên đối với các nước nhỏ...

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 30 tháng 8 đưa tin, phóng viên báo này cho biết, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) xác nhận, hoạt động khảo sát giếng Lăng Thủy 17-2-1, khu vực nước sâu phía bắc Biển Đông của giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 981 gần đây đã thu được lưu lượng dầu khí sản lượng cao. Theo tính toán, Lăng Thủy 17-2 là giếng khí lớn, là phát hiện dầu khí quan trọng đầu tiên khi Trung Quốc tự thăm dò nước sâu tại cái gọi là “vùng biển của họ”.

Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ: Trung Quốc đang gây bất ổn ở Biển Đông
Lăng Thủy 17-2 nằm ở vùng trũng Lăng Thủy, khu vực nước sâu bồn địa đông nam Quỳnh, Biển Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 150 km, nước sâu bình quân 1.500 m.

  

"Việt Nam chọn vũ khí Israel vì trải qua chiến đấu thực tế"  

(GDVN) - Israel đang nổi lên là nhà cung cấp vũ khí rất mạnh trên thị trường quốc tế, Việt Nam đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hải Dương Thạch Du 981 là giàn khoan nước sâu đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo, hoạt động thử nghiệm lần này là hoạt động thử nghiệm đầu tiên kể từ khi giàn khoan này chế tạo xong đến nay. 

Việc thử nghiệm giếng này thành công đánh dấu thiết bị thử nghiệm mô đun nước sâu do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển lần đầu tiên sử dụng thành công.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7 năm 2014, Trung Quốc đã hạ đặt phi pháp giàn khoan này (Hải Dương Thạch Du 981) ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam để khoan thăm dò dầu khí, kèm theo là sử dụng hơn 100 tàu gồm cả tàu quân sự, máy bay quân sự, tàu hải cảnh… hộ tống, rất giống một chiến dịch xâm lược đối với Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Một điều nguy hiểm là, Trung Quốc có mưu đồ biến vùng biển chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế thành vùng biển có tranh chấp. 

Mưu đồ này đã thất bại, bởi Việt Nam đã kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, rất nhiều nước phản đối mạnh mẽ Trung Quốc, không ai ủng hộ Trung Quốc… Cuối cùng Trung Quốc đã phải rút giàn khoan về Lăng Thủy, đảo Hải Nam.

Hãng AP Mỹ ngày 29 tháng 8 đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear ngày 28 tháng 8 tại một diễn đàn tổ chức ở Hawaii đã phê phán Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Ông nói với phóng viên tham gia diễn đàn bàn tròn rằng: “Trung Quốc là lãnh đạo khu vực, rất nhanh sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ có trách nhiệm bảo đảm an ninh ở khu vực. Nhưng nói thẳng, tôi cho rằng, mấy năm gần đây họ đã làm những việc ngược lại”.

Theo bài báo, mặc dù Samuel Locklear tuyên bố 80% của quan hệ Mỹ-Trung là tích cực, nhưng việc phê phán đối với Trung Quốc cũng cho thấy sự bất mãn của Quân đội Mỹ đối với Bắc Kinh.

Theo bài báo, ngày 28 tháng 8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã nói về hoạt động do thám của Quân đội Mỹ, đòi Mỹ chấm dứt các hoạt động đến gần do thám Trung Quốc. 

Hãng Reuters Anh cho rằng, Trung Quốc lên tiếng cho thấy, hoạt động ngăn chặn Quân Mỹ trinh sát của họ sẽ tăng lên, có người còn đề nghị máy bay Trung Quốc đến gần Mỹ do thám.

Tờ “Thời báo Washington” Mỹ cho rằng, Đô đốc Samuel Locklear không đề cập đến sự kiện Trung Quốc đánh chặn máy bay quân sự Mỹ do thám Trung Quốc ở Biển Đông vào ngày 19 tháng 8, mà chuyển hướng chủ đề. 

Ông nói: “Nếu bạn nhìn vào Biển Đông trong năm qua, sẽ thấy rõ Trung Quốc đã làm thay đổi hiện trạng có lợi cho họ”, “đem hạ đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không trao đổi với Việt Nam, đây không phải là điều người lãnh đạo nên làm”.

Theo tướng Locklear, hành động của Trung Quốc cho thấy xu thế khoe khoang vũ lực và thái độ thù địch ngày càng tăng lên đối với các nước nhỏ xung quanh. 

Theo bài báo, ông ám chỉ năm 2013 Trung Quốc đơn phương lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông, nhất là chồng lên cả “vùng biển tranh chấp” của đồng minh Nhật Bản.

Hải Dương Thạch Du 981 là giàn khoan nước sâu đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo, từng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Ông Locklear không nói rõ Trung Quốc cần làm dịu quan hệ với các nước láng giềng như Nhật Bản, Việt Nam như thế nào, nhưng ông cho rằng, điều quan trọng là, thái độ của Bắc Kinh đối với láng giềng cần “minh bạch” hơn.

Đô đốc Samuel Locklear nói, Trung Quốc hầu như đang cố gắng “xây dựng phép tắc ở vùng tranh chấp lớn, để Trung Quốc kiểm soát tài nguyên phong phú của khu vực này, đối với vấn đề này, Mỹ đang theo dõi thận trọng”.

Việt Dũng