Báo TQ xuyên tạc, đẩy hết trách nhiệm cho Thủ tướng Việt Nam

06/07/2014 09:13
Đông Bình
(GDVN) - Báo TQ tuyên truyền xuyên tạc rằng chiến tranh ở Biển Đông hay không nằm trong tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Trung Quốc chủ động điều tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam, thậm chí ngăn cản Việt Nam cứu ngư dân của tàu cá này - đây là một hành động khủng bố nhà nước, rất vô nhân đạo, không thể chấp nhận được.
Trung Quốc chủ động điều tàu đâm chìm tàu cá Việt Nam, thậm chí ngăn cản Việt Nam cứu ngư dân của tàu cá này - đây là một hành động khủng bố nhà nước, rất vô nhân đạo, không thể chấp nhận được.

Trang mạng “Tiền Thiêm” (Tầm nhìn, qianzhan.com) Trung Quốc ngày 5 tháng 7 có bài viết tuyên truyền tiếp tục luận điệu xuyên tạc, lừa đảo thường thấy của truyền thông Trung Quốc, cho rằng, Philippines và Việt Nam trước sau “gây phiền phức” cho Trung Quốc ở Biển Đông. Philippines bớt phóng túng một chút, còn chưa đem lại cơ hội cho Trung Quốc “thở” thì Việt Nam lại “thuận thế khiêu khích”.

Bài báo cho rằng, “xung đột Hoàng Sa” giữa Trung-Việt đã kéo dài hơn 2 tháng – thực ra là Trung Quốc thực hiện công cuộc xâm lược vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, bài báo có nhắc đến phun vòi rồng, đâm chìm tàu cá, bắt giữ ngư dân (đều do Trung Quốc làm), và cho rằng hai bên Trung Quốc và Việt Nam đều không có ý định nhượng bộ, xuyên tạc rằng Việt Nam dám “xông vào lãnh hải Trung Quốc”, “không chút sợ hãi Trung Quốc”.

Theo bài báo, Việt Nam như người chạy tiếp sức với Philippines để “gây hấn” với Trung Quốc, Việt Nam “đi con đường cũ” của Philippines, nhưng Việt Nam “cứng” (cứng rắn) hơn Philippines, quyết tâm “đối đầu” (để thực thi pháp luật) cũng kiên quyết hơn.

Bài báo tuyên truyền vu vạ nực cười cho rằng, trong quá trình đối phó với Việt Nam, Trung Quốc đã khó thoát được hoàn cảnh khó xử “nước lớn bị nước nhỏ bắt cóc”, rằng, bất cứ Trung Quốc làm gì ở Biển Đông hay Việt Nam chủ động “khiêu khích, gây sự” (chấp pháp), dư luận quốc tế đều đứng về phía Việt Nam (!).

Trung Quốc định đâm chìm tàu kiểm ngư Việt Nam ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam - một hành động khủng bố đặc sắc Trung Quốc, phục vụ cho ảo tưởng "giấc mơ Trung Quốc" trên Biển Đông.
Trung Quốc định đâm chìm tàu kiểm ngư Việt Nam ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam - một hành động khủng bố đặc sắc Trung Quốc, phục vụ cho ảo tưởng "giấc mơ Trung Quốc" trên Biển Đông.

Theo tuyên truyền xuyên tạc của bài báo, Trung Quốc nếu thể hiện cứng rắn chắc chắn sẽ bị Mỹ và Nhật Bản cầm lấy “quả ớt cay”, tuyên truyền mối đe dọa từ Trung Quốc, nhưng bài báo nói rằng “Trung Quốc là nước lớn, không thể bị nước nhỏ dắt mũi, tùy ý để các nước như Việt Nam gây sóng gió ở Biển Đông”.

Bài báo tiếp tục đổ tội cho người khác, rằng, ưu thế của nước nhỏ ở chỗ, giỏi “ngụy trang” mình trở thành hình tượng “kẻ yếu bị ăn hiếp”, điều này làm cho Trung Quốc “bị động”, theo đó, bài báo đẩy trách nhiệm về phía Việt Nam cho rằng “quyền quyết định tái chiến” (tiếp tục chiến tranh) ở Biển Đông cũng được Việt Nam nắm chắc.

Nhưng, bài báo thừa nhận một lý do để Trung Quốc ngông cuồng gây hấn ở Biển Đông, rằng, nếu Trung Quốc không cứng rắn trong “vấn đề chủ quyền” (ăn cướp biển đảo của Việt Nam), thì sẽ không thể làm dịu thái độ bất mãn ở trong nước. Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục tiến hành “khẩu chiến”, “vòi rồng chiến” (tàu Việt Nam không có vòi rồng) chỉ có thể là “kế tạm thời thích nghi”.

Bài báo đẩy quả bóng, xuyên tạc về phía Việt Nam cho rằng, khả năng Trung Quốc và Việt Nam có tiếp tục nổ ra chiến tranh ở Biển Đông hay không nằm trong tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. 

Thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông ngày càng cứng rắn, cộng với đàm phán ngoại giao của các bên rơi vào cục diện bế tắc “ăn miếng trả miếng”, xung đột trên biển có thể xuất hiện sai lầm chí tử, làm cho “tranh chấp Biển Đông” phức tạp xuất hiện phương hướng nguy cơ mới tiềm tàng.

Trung Quốc cho tàu chiến xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam
Trung Quốc cho tàu chiến xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam

Thực ra, chỉ có Trung Quốc nhảy vào tranh chấp, nhảy vào xâm lược lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam và các nước khác ở Biển Đông, chứ bản thân Biển Đông trước đây vốn không có tranh chấp. Hơn nữa, Trung Quốc khước từ đàm phán ngoại giao, trong khi Việt Nam mở rộng cánh cửa đối thoại. Biển Đông xảy ra tình hình thế nào đều do Trung Quốc chủ động gây hấn, khiêu khích mà thôi.

Bài báo gắp lửa bỏ tay người, cho rằng, giữa Trung-Việt có thể bùng phát chiến tranh quy mô lớn thực sự ở Biển Đông bất cứ lúc nào, cuộc chiến giữa Trung-Việt ở Biển Đông phải chăng xuất hiện sự chuyển ngoặt, phải chăng thực sự phải dùng vũ lực, hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn của Việt Nam. Trung Quốc tuy “quyết tâm, kiên quyết bảo vệ (xâm lược) chủ quyền quốc gia (nước khác)”, nhưng Trung Quốc sẽ “không nổ phát súng đầu tiên” (?).

Bài báo cho rằng, nếu Việt Nam dám nổ phát súng đầu tiên thì Trung Quốc và Việt Nam sẽ lại nổ ra chiến tranh trên biển, do đó, bài báo đẩy quả bóng về phía Việt Nam, rằng cuộc chiến nếu có nổ ra hay không tùy thuộc vào Việt Nam.

Bài báo dẫn báo đảng Trung Quốc – tờ “Nhân Dân nhật báo” phiên bản hải ngoại gần đây cũng dùng luận điệu xuyên tạc, vu cáo, lăng nhục cho rằng: “Để cướp chủ quyền Hoàng Sa của Trung Quốc, Việt Nam đã đi đến bước giở mọi thủ đoạn. Cố tình để bản thân rơi vào nguy hiểm để tạo ra sự cố, đây là thủ đoạn lớn quen dùng của Việt Nam”.

Trung Quốc tập trung triển khai lực lượng quân sự ở Biển Đông
Trung Quốc tập trung triển khai lực lượng quân sự ở Biển Đông

Bài báo này đã dùng nhiều từ ngữ chửi rủa kiểu đầu đường xó chợ như: “cướp, giở mọi thủ đoạn, gây sự cố, quấy rối cường độ mạnh, ý đồ nham hiểm, để ngoài tai, ngày càng táo tợn” để vu vạ cho Việt Nam, qua đây, Trung Quốc muốn đổi trắng thay đen, hy vọng được thế giới hiểu, hy vọng có thể ép Việt Nam với luận điệu khó chấp nhận là hy vọng“sáng suốt quay đầu”.

Đông Bình