Trung Quốc phát triển máy bay tàng hình thứ hai J-60?

04/06/2012 21:56 Theo Đất Việt
Kênh truyền hình Phoenix (Hong Kong) dẫn nguồn tin từ Tuần báo Hàng không Mỹ tiết lộ, Trung Quốc đang phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình tầm trung mang tên J-60.
Kênh truyền hình Phoenix (Hong Kong) dẫn nguồn tin từ Tuần báo Hàng không Mỹ tiết lộ, Trung Quốc đang phát triển một máy bay chiến đấu tàng hình tầm trung mang tên J-60.

Theo thiết kế, J-60 có trọng lượng 20 tấn với khả năng cơ động cao hơn nhiều J-20 có trọng lượng 30 tấn hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm của Trung Quốc. Theo đó, J-60 có thể được so sánh với F-35 của Mỹ.

Theo bình luận của nguồn tin, nếu J-20 được Trung Quốc so sánh là một đối thủ đáng gờm với F-22 Raptor của Mỹ, thì J-60 có thể cạnh tranh được với máy bay F-35 đa năng của Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 được Trung Quốc so sánh là một đối thủ đáng gờm với F-22 Raptor của Mỹ. (Ảnh máy bay J-20)

Bên cạnh đó, truyền thông Hong Kong số ra hàng tháng vào tháng 3/2012 cũng báo cáo, Trung Quốc đang phát triển biến thể máy bay chiến đấu tàng hính thứ hai thuộc thế hệ 4 có tên là Xuexiao và dự kiến trong năm 2012 sẽ tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Dự kiến, kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tàng hình tầm trung thứ hai J-60 và Xuexiao nằm trong chiến lược xây dựng và hiện đại hóa chiến đấu cơ cho lực lượng Không quân Trung Quốc.

Liên quan đến chiến lược phát triển này, Tuần báo Hàng không Mỹ cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc đang thực hiện phương pháp tiếp cận theo hai hướng để thúc đẩy việc hiện đại hóa và xây dựng lực lượng không quân.

Trung Quốc đặt ra mục tiêu đến năm 2020, Không quân Trung Quốc sẽ có 1.000 máy bay chiến đầu được hiện đại hóa.

Máy bay chiến đấu tàng hình tầm trung thứ hai J-60 có thể cạnh tranh được với máy bay F-35 đa năng của Mỹ. (Ảnh máy bay J-20 bay thử nghiệm)

Trung Quốc sẽ tập trung phát triển máy bay quân sự thông thường, máy bay chiến đấu tàng hình mới, máy bay ném bom, phương tiện không người lái trên không, máy bay siêu âm và thậm chí là xây dựng căn cứ phục vụ cho chiến tranh không gian.

Nửa cuối năm 2010, Không quân Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung ở Kazakhstan, tại đây, Không quân Trung Quốc đã thể hiện khả năng tham gia trong điều kiện tác chiến hiện đại.

Cũng trong năm 2010, Không quân Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên máy bay chiến đấu J-20.

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy sự phát triển các loại vũ khí mới, từ năm 1998 Quân đội Trung Quốc đã thực hiện một cuộc cải cách quan trọng, trong đó tập trung xây dựng lực lượng hậu cần, hiện đại hóa các doanh nghiệp, ngành công nghiệp quân sự nhằm khuyến lệ tính cạnh tranh.


Theo Đất Việt