Trung Quốc phóng vệ tinh quan trắc mặt đất tỷ lệ phân giải cao

28/04/2013 08:30 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống quan trắc mặt đất tỷ lệ phân giải cao phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.
Vệ tinh quan trắc mặt đất Cao Phân-1 được kiểm tra trên mặt đất

Tờ “Giải phóng quân” Trung Quốc dẫn nguồn tin mà họ có được từ Cục công nghiệp khoa học kỹ thuật quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh quan trắc mặt đất có tỷ lệ phân giải cao mang tên “Cao Phân-1” (GF-1) tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền.

Theo bài báo, đây là vệ tinh đầu tiên của Hệ thống quan trắc mặt đất có tỷ lệ phân giải cao, đã đột phá những công nghệ quan trọng như tỷ lệ phân giải không gian cao, viễn thám quang học với nhiều quang phổ và tầm bao quát rộng, tuổi thọ thiết kế là 5-8 năm.

Công trình hệ thống quan trắc mặt đất tỷ lệ phân giải cao là một trong 16 hạng mục quan trọng riêng do “Cương yếu quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ trung và dài hạn TQ 2006-2020” xác định, do Cục công nghiệp khoa học kỹ thuật quốc gia Trung Quốc, Tổng bộ Trang bị Quân đội Trung Quốc chủ trì thực hiện.

Công trình hạng mục riêng được hợp thành bởi hệ thống quan trắc trong không gian, hệ thống quan trắc không gian tiệm cận, hệ thống quan trắc hàng không, hệ thống mặt đất, hệ thống ứng dụng; có kế hoạch phóng 5-6 vệ tinh quan trắc trong thời gian Quy hoạch 5 năm lần thứ 12, xây dựng thành hệ thống quan trắc mặt đất có tỷ lệ phân giải không gian cao, tỷ lệ phân giải thời gian cao, tỷ lệ phân giải quang phổ cao.

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy (ảnh minh họa)

Đến năm 2020, hệ thống Cao Phân kết hợp với các biện pháp quan trắc khác sẽ hình thành hệ thống vận hành ổn định – hài hòa giữa thời gian và không gian, trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng quan trắc phạm vi toàn cầu.

Việc thực hiện hạng mục này sẽ nâng cao  khả năng tự chủ thu được dữ liệu quan trắc có tỷ lệ phân giải cao, thúc đẩy phát triển công nghệ ứng dụng và vệ tinh, bảo đảm nhu cầu chiến lược quan trọng cho nông nghiệp hiện đại, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, tài nguyên môi trường, an ninh của TQ.


Đông Bình