Trung Quốc ra mắt tên lửa Dragon Sky và xe tăng MBT- 3000

18/06/2012 07:43 Bá Quang (nguồn: defensetech)
(GDVN) - Trung Quốc đã giới thiệu trước công chúng mô hình của hệ thống tên lửa phòng không Dragon Sky và xe tăng chiến đấu chủ lực MBT- 3000.

Tại triển lãm Eurosatory 2012 diễn ra tại Paris (Pháp), Trung Quốc đã giới thiệu trước công chúng mô hình của hệ thống tên lửa phòng không Dragon Sky và xe tăng chiến đấu chủ lực MBT- 3000.

Các hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Dragon Sky có thể phát hiện đến 144 mục tiêu và có khả năng bắn 12 tên lửa cùng một lúc. Radar có cự ly phát hiện 130 km với mục tiêu tên lửa ở độ cao từ 30m đến 20km so với mực nước biển.

Tổ hợp tên lửa Dragon Sky

Tổ hợp tên lửa gồm 3 bộ phận: một xe phóng,  một radar chỉ thị mục tiêu IBIS 130 3D và một xe chở sáu thùng phóng mỗi thùng trang bị bốn ống phóng tên lửa đất đối không.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn. Mỗi tên lửa có xác suất bắn trúng mục tiêu là một máy bay chiến đấu lên đến 80%, ông Wang Cheng, Trợ lý giám đốc phụ trách khu vực Tây Á của NORINCO cho biết.

Tại triển lãm lần này, tổng công ty Công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO) cũng đã cho ra mắt mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực MBT-3000 và hy vọng sẽ cung cấp cho quân đội Trung Quốc trong hai năm, ông Cheng nói.

Xe tăng MBT-3000 có thể đạt tốc độ lên đến 42 dặm một giờ với tầm hoạt động 500 km. Nó có thể lội sâu 4 đến 5 m và vượt hào rộng 2,7 m và vượt dốc nghiêng tối đa là 60%.

Xe tăng MBT-3000

Vũ khí chính của MBT 3000 là pháo nòng trơn 125 mm. Pháo chính có thể bắn các loại đạn APFSDS, HEAT và HE. MBT-3000 có khả năng bắn tên lửa chống tăng từ nòng pháo chính với tầm bắn lên đến 5.000 m.

MBT-3000 còn được trang bị súng máy phòng không 12,7 mm và một khẩu súng máy đồng trục 7,62 mm.

Xe tăng được trang bị động cơ diesel tăng áp điều khiển điện tử và làm mát bằng nước có công suất 1.300 mã lực. Tăng MBT-3000 được số hóa hoàn toàn với hệ thống điều khiển quán tính GPS. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống dập lửa và ngăn chặn vụ nổ tự động.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Bá Quang (nguồn: defensetech)