Trung Quốc rút 2 tàu, để lại 1 tàu trực tại bãi cạn Scarborough

24/04/2012 06:27 Hồng Thủy (theo China News)
(GDVN) - Bắc Kinh muốn thông qua ngoại giao để giải quyết căng thẳng và trước hết rút về 2 tàu để thể hiện thiện chí.

Tờ China News ngày 23/4 dẫn nguồn tin người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Trương Hoa cho biết, chiều 22 Bắc Kinh đã rút tàu Ngư chính 310 và tàu Hải giám 84, chỉ để lại 1 tàu Hải giám khác làm nhiệm vụ tại bãi cạn Scarborough.

Tàu Ngư chính 310 hiện đại nhất lực lượng Ngư chính TQ đã rút khỏi bãi cạn Scarborough


Động thái này được Bắc Kinh gọi là một thiện chí nhằm giảm căng thẳng đang leo thang trong quan hệ với Manila trong hơn 10 ngày qua. Sáng 10/4 phát hiện các tàu cá Trung Quốc đang tác nghiệp tại khu vực Scarborough, Philippines cho tàu ra đuổi, hai tàu Hải giám 84 và 75 đã lập tức kéo đến, hai bên căng thẳng  trong hơn 10 ngày.

Ngư chính 310 là con tàu hiện đại nhất của lực lượng Ngư chính Trung Quốc mới được điều từ Quảng Châu ra Scarborough ngày 18/4 và trưa 20/4 thì đến nơi. Trương Hoa gửi tài liệu cho phóng viên, trong đó nhấn mạnh Bắc Kinh muốn thông qua ngoại giao để giải quyết căng thẳng và trước hết rút về 2 tàu để thể hiện thiện chí.


Cũng trong ngày 22/4, các quan chức Philippines cũng liên tục phát đi các thông điệp về vụ căng thẳng trên bãi cạn Scarborough. Ngoại trưởng nước này cho biết: "Lúc nào chúng tôi muốn rời (tàu tuần tra) chúng tôi sẽ rời đi, không phải bị người khác bảo rời đi là đi".

Người đứng đầu quân đội Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin tỏ ra cứng rắn hơn, ông nói rằng tàu Ngư chính 310 đã "xâm phạm chủ quyền" của Philippines và "Bộ Ngoại giao (Philippines) cần lập tức bày tỏ phản đối", còn Tổng thống nước này cho biết sẽ tiếp tục duy trì tàu thuyền tại bãi Scarborough trong khi chính phủ đang nỗ lực đàm phán với Bắc Kinh.

Hồng Thủy (theo China News)