Trung Quốc sẽ biên chế hàng loạt tàu ngầm hạt nhân mới

13/06/2015 16:26 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Hải quân sẽ là đối tượng phát triển quan trọng nhất của Quân đội Trung Quốc, sẽ trang bị hàng loạt tàu ngầm hạt nhân mới như Type Type 093G, Type 095, Type 096
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ

Mạng sina Trung Quốc ngày 13 tháng 6 đưa tin, Hải quân Mỹ đã triển khai tàu ngầm hạt nhân tấn công thứ tư ở căn cứ hải quân Guam, điều này đánh dấu hành động chuyển binh lực tới khu vực chiến lược châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiến thêm một bước.

Tàu ngầm hạt nhân triển khai lần này là là tàu Toledo vốn được triển khai ở Groton, bang Connecticut Mỹ, thuộc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles. Trước đó, Hải quân Mỹ đã triển khai ba tàu ngầm hạt nhân ở Guam, lần lượt là Oklahoma City, Chicago và Key West.

Theo bài báo, những năm gần đây, tàu chiến và máy bay quân sự Trung Quốc vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, chạy ở Tây Thái Bình Dương đã trở thành trạng thái bình thường, "chuỗi đảo thứ nhất" chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa.

Guam nằm ở trung tâm của chuỗi đảo thứ hai, triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Guam đã “tăng thêm một lần sức mạnh” cho Hải quân Mỹ (đang tinh giảm), mục đích chủ yếu là để đối phó với hoạt động ngày càng thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ

So với Trân Châu Cảng hoặc San Diego, hành trình của tàu ngầm ở Guam khi đến châu Á-Thái Bình Dương đặc biệt là khu vực tác chiến biển gần của Trung Quốc sẽ ngắn hơn, đồng thời có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra thời gian dài hơn ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công là sát thủ dưới nước

Tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles được chế tạo để đối phó với tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô cũ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có số lượng triển khai lớn nhất, là chủ lực của hạm đội tàu ngầm tấn công Hải quân Mỹ hiện nay.

Lớp Los Angeles có tính năng chạy êm ưu việt, trang bị thiết bị chỉ huy tấn công dưới nước tính năng cao và tên lửa hành trình Tomahawk. Nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles bao gồm: nhiệm vụ tuần tra vùng biển quốc tế, thu thập tình báo, tác chiến đặc biệt, tấn công chính xác cao, răn đe mang tính chiến lược và tuần tra vùng biển.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles có công nghệ tiên tiến, tính năng tốt. Tàu này dài 110 m, rộng 10 m, lượng giãn nước 6.927 tấn, lặn sâu 450 m, có thể chở 133 binh sĩ, động cơ chủ yếu là lò phản ứng hạt nhân và tua bin hơi nước.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles có thiết bị đối kháng điện tử hoàn thiện, có thể gây nhiễu và tránh né ngư lôi âm thanh của kẻ thù. Tàu ngầm này cũng đã trang bị thiết bị định vị thủy âm tổng hợp tiên tiến, khoảng cách dò tìm tối đa có thể đạt 180 km.

Trên phương diện hỏa lực, lớp Los Angeles trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi Mk48, tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa săn ngầm Subroc và tên lửa hành trình Tomahawk.

Sức chiến đấu của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương được tăng cường

Guam nằm ở cực nam quần đảo Mariana, phía tây của Thái Bình Dương, là căn cứ quan trọng của Quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Người phát ngôn căn cứ hải quân Guam cho biết, triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Guam đã tăng mạnh hiệu suất và phạm vi điều động tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương, Quân đội Mỹ.

Trong tình hình số lượng tổng thể của tàu chiến Quân đội Mỹ giảm đi, triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Guam là đã “tăng một lần sức mạnh” đối với Quân đội Mỹ - lực lượng đang tinh giảm.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ

Guam là căn cứ quan trọng của Quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, được gọi là ngữ tư đường củ Thái Bình Dương. Guam trải qua nhiều năm xây dựng, sử dụng, cảng Apra - căn cứ hải quân của nó đã có thể sánh ngang với căn cứ Yokosuka của Quân đội Mỹ ở Nhật Bản.

Truyền thông Mỹ cho rằng, giữa vịnh Manila đến Trân Châu Cảng ở Thái Bình Dương, Guam là cảng chính tốt nhất. Tàu chiến khởi hành từ đây trong vòng 4 ngày có thể đến Nhật Bản, Philippines, miền bắc Australia và eo biển Malacca.

Một khi khu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện sự kiện bất ngờ, tàu ngầm hạt nhân tấn công xuất kích từ căn cứ Guam, trong hai ngày đã có thể lặn tới vùng biển ngoài khơi của Philippines hoặc khu vực xung quanh Đài Loan, điều này chắc chắn sẽ tăng mạnh năng lực ứng biến của Quân đội Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mặc dù Guam có cảng Apra và trạm hàng không hải quân Agana có thể chứa tàu sân bay và máy bay hải quân, nhưng nhà ở hải quân trên đảo không thể chứa toàn bộ nhân viên của biên đội tàu sân bay. Trong khi đó, vài tàu ngầm hạt nhân tấn công có năng lực răn đe với hiệu quả hầu như tương tự, số người lại chỉ có vài trăm, chi phí cũng thấp hơn nhiều.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ

Tạo ra mối đe dọa đối với tàu sân bay của Trung Quốc

Những năm gần đây, Quân đội Mỹ tiếp tục tăng cường triển khai lực lượng quân sự tổng thể của họ ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm điều tàu ngầm hạt nhân tấn công tới Guam, máy bay vận tải mới Osprey tới Okinawa, thậm chí điều tàu chiến mới nhất tới Biển Đông thực hiện nhiệm vụ trinh sát toàn diện.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, tàu ngầm hạt nhân tấn công của Quân đội Mỹ đến Guam có năng lực tấn công mạnh, có thể trực tiếp đe dọa các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc ở khu vực duyên hải và lục địa, thậm chí đe dọa tàu sân bay.

Theo Đỗ Văn Long, tàu ngầm hạt nhân tấn công Quân đội Mỹ ít nhất có thể tạo được năng lực sát thương trên 3 phương diện:

Một là làm sát thủ của tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo (tàu ngầm hạt nhân chiến lược).

Tàu sân bay Liêu Ninh Hải quân Trung Quốc

Mỹ hiện rất quan tâm tới lực lượng hạt nhân dưới nước của Trung Quốc, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 lắp tên lửa Cự Lang (JL) được cho là mục tiêu quan trọng hàng đầu săn giết của tàu ngầm tấn công triển khai ở khu vực này.

Nếu có thể quét sạch trước những mục tiêu này ở dưới nước, thì sẽ có nghĩa là, chúng làm giảm tối đa năng lực đe dọa hạt nhân chiến lược của chúng đối với lãnh thổ Mỹ.

Hai là làm sát thủ tàu sân bay. Do tàu ngầm hạt nhân tấn công có năng lực chống hạm rất mạnh, đồng thời tính năng chạy êm dưới nước đặc biệt tốt, thường rất khó bị phát hiện trong thời gian ngắn, cự ly xa.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công dựa vào năng lực tấn công dưới nước ưu việt, tiến hành tấn công đối với biên đội tàu sân bay cỡ lớn trên mặt nước, có thể giành được ưu thế nhất định.

Hình ảnh này được cho là tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093G của Hải quân Trung Quốc

Ba là làm sát thủ của các mục tiêu quân sự chiến lược quan trọng giáp biển. Ngoài các năng lực săn ngầm, chống hạm của tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân tấn công còn có năng lực tấn công đối đất mạnh, tên lửa Tomahawk của nó có thể tạo ra mối đe dọa to lớn đối với các mục tiêu cốt lõi trong chiều sâu.

Về lý thuyết, nếu một tàu ngầm hat nhân lớp Los Angeles mai phục ở đường lãnh hải Trung Quốc, với tầm bắn của tên lửa hành trình Tomahawk TLAM-N, khu vực rộng lớn gồm miền trung, Hoa Đông và Hoa Nam của Trung Quốc đều nằm trong phạm vi tấn công của nó.

"Lớp Los Angeles đã lực bất tòng tâm"

Theo bài báo, trên thực tế, lớp Los Angeles là tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ năm của Hải quân Mỹ, cũng là tàu ngầm hạt nhân cấp 1 có lượng chế tạo lớn nhất thế giới, có tính năng tác chiến khá mạnh.

Nhưng, nó dù sao cũng là một loại tàu ngầm kiểu cũ của Hải quân Mỹ, chiếc mới nhất cũng đã sử dụng gần 20 năm, đều cần được nâng cấp không ngừng mới có thể thích ứng với nhiệm vụ hiện nay.

Hình ảnh này được cho là tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 Trung Quốc

Đồng thời, cùng với việc biên chế lượng lớn tàu ngầm lớp Virginia có tính năng tiên tiến hơn, thủ đoạn tấn công ngày càng hoàn thiện và năng lực chạy êm mạnh hơn, nó đang từng bước bị thay thế, cơ bản có thể nghỉ hưu toàn bộ trong thời gian khoảng 10 năm tới.

4 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles triển khai ở Guam hoàn toàn không thuộc loại tiên tiến nhất của Quân đội Mỹ, hơn nữa tiếng ồn cũng tương đối lớn, cơ bản trên 120 đê-xi-ben, cao hơn nhiều 110 đê-xi-ben của tàu ngầm lớp Virginia.

Điều này có liên quan đến phán đoán của Hải quân Mỹ, bởi vì Quân đội Mỹ đến nay cho rằng tiếng ồn của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc tương đối lớn, cơ bản đều trên 125 đê-xi-ben. Lớp Los Angeles có thể hoàn thành nhiệm vụ bám theo tấn công tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo báo chí các nước, cùng với việc biên chế hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Type 093G, Type 095 và Type 096 mới nhất, tiên tiến nhất của Hải quân Trung Quốc, sức ép của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles sẽ ngày càng lớn.

Chuyên gia quân sự cho rằng, ba loại tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất Trung Quốc kể trên, dưới sự thúc đẩy của lò phản ứng tuần hoàn tự nhiên với công nghệ mới nhất, áp dụng nhiều loại công nghệ giảm âm tiên tiến, đã có mức âm thanh dưới 110 đê-xi-ben, điều này sẽ làm cho tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles mất đi ưu thế.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Ngoài ra, tàu ngầm thông thường mới Trung Quốc như tàu ngầm Type 039A lớp Tống và Type 041 lớp Nguyên, tiếng ồn của chúng cũng rất nhỏ. Tàu ngầm lớp Los Angeles có lẽ căn bản không phát hiện nổi chúng, thậm chí chúng còn có thể tấn công lại tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles.

Hải quân Trung Quốc thực sự còn phải đi con đường dài. Sách trắng "Chiến lược quân sự của Trung Quốc" công bố cách đây không lâu đã công khai một thông điệp quan trọng, hải quân sẽ là đối tượng phát triển quan trọng nhất của Quân đội Trung Quốc, sẽ chuyển đổi "từ kiểu phòng ngự biển gần sang kết hợp phòng ngự biển gần với phòng vệ biển xa".

Đông Bình (nguồn mạng sina)