Tàu ngầm hạt nhân Type 095 Trung Quốc sẽ là "sát thủ tàu sân bay"

11/05/2015 07:24
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 095 sẽ biên chế 2 - 4 năm tới, lắp tên lửa chống hạm siêu âm YJ-18, trở thành "sát thủ tàu sân bay".
Tàu ngầm hạt nhân Type 095 Trung Quốc sẽ là "sát thủ tàu sân bay" ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc được dân mạng tuyên truyền (nguồn Tin tức Tham khảo)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 5 dẫn trang mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 8 tháng 5 đăng bài viết "Khoang mô phỏng tàu ngầm - sát thủ tàu sân bay mới Trung Quốc xuất hiện" của phó tổng biên tập trang mạng này, Franz Stephen Gady.

Theo bài báo, trong blog trên trang mạng nguyệt san "Khoa học đại chúng", Jefferey Lim và P.W. Singer đang bàn về chi tiết một khoang mô phỏng của tàu ngầm mới Trung Quốc. Khoang mô phỏng này có thể cung cấp đầu mối về tàu ngầm Type 095 - sẽ biên chế trong 2 - 4 năm tới và khi đó sẽ trở thành tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân có tính tàng hình mạnh nhất và khả năng sát thương nhất của Bắc Kinh.

Khi đánh giá về các nhiệm vụ và năng lực mới của Hải quân Trung Quốc, Cơ quan tình báo hải quân của Lầu Năm Góc cho rằng, một khi bắt đầu đưa vào hoạt động, tàu ngầm Type 095 sẽ "có sự cải tiến mang tính thế hệ trên rất nhiều lĩnh vực, chẳng hạn về năng lực vũ khí và chạy êm".

Tàu ngầm hạt nhân Type 095 Trung Quốc sẽ là "sát thủ tàu sân bay" ảnh 2

Miệng lưỡi báo TQ: Việt Nam muốn dựa vào lớp Kilo để "một tấc lên giời"

(GDVN) - Tàu ngầm của Nhật, Việt, Ấn được cho là "thách thức" của TQ, nhưng chính TQ đang phát triển, chế tạo mọi loại vũ khí với tốc độ chóng mặt và có mưu đồ xấu.

Tính đến nay, vẫn chưa có bất cứ tàu ngầm Type 095 nào hạ thủy, thông tin liên quan đến tính năng của nó rất ít, chỉ biết nó sẽ trang bị hệ thống bắn thẳng đứng mới có thể bắn tên lửa chống hạm siêu âm, hơn nữa, so với tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ hai lớp Thương Type 093, tốc độ sẽ nâng lên, tiếng ồn sẽ giảm đi, bán kính tác chiến sẽ mở rộng.

Hình ảnh về khoang mô phỏng của tàu ngầm Type 095 đã cho thấy một đài chỉ huy của khoang mô phỏng, bên trong có thiết bị điều khiển và hệ thống máy tính, nhằm giúp cho thủy thủ tương lai hiểu rõ hệ thống tác chiến mới của tàu này.

Jefferey Lim và P.W. Singer còn chỉ ra, khoang mô phỏng sẽ dùng để "kiểm tra sự phối hợp nhóm của thủy thủ khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp máy móc và tác chiến, đồng thời thông qua phản hồi mô phỏng để hoàn thiện hệ thống tác chiến".

Jefferey Lim và P.W. Singer viết, sự tồn tại của khoang mô phỏng tàu ngầm Type 095 có các ý nghĩa sau đây:

Hải quân Trung Quốc sẵn sàng chế tạo một khoang mô phỏng tàu ngầm trong giai đoạn đầu, cho thấy, không chỉ tàu ngầm Type 095 sẽ có cải tiến lớn so với tàu ngầm trước đây, mà còn, hệ thống của tàu ngầm này như lò phản ứng yên tĩnh hơn và thiết bị định vị thủy âm rất có thể cũng sẽ được cải tiến.

Tàu ngầm hạt nhân Type 095 Trung Quốc sẽ là "sát thủ tàu sân bay" ảnh 3
Tàu ngầm hạt nhân tấn công mới nhất Type 093G của Trung Quốc do dân mạng tuyên truyền (nguồn Tin tức Tham khảo)

Nếu sự thực chứng minh tất cả những thông tin công khai về tàu ngầm Type 095 đều chính xác thì Hải quân Trung Quốc có khả năng lựa chọn tàu ngầm lớp Thương Type 093G sau khi nâng cấp cải tạo thành tàu ngầm Type 095.

Điều này sẽ cho thấy, tàu ngầm Type 095 sẽ càng giống tàu ngầm tấn công nhanh động cơ hạt nhân của NATO vào thập niên 1980 (nó lạc hậu khoảng 30 năm so với công nghệ tàu ngầm của phương Tây hiện nay), chứ không phải là tàu ngầm lớp Virginia mới Mỹ, cho dù thông tin trên truyền thông Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với điều này.

Tàu ngầm hạt nhân Type 095 Trung Quốc sẽ là "sát thủ tàu sân bay" ảnh 4

Tân Hoa Xã: Chạy đua tàu ngầm ở Biển Đông, thực lực Việt Nam tăng mạnh

(GDVN) - Không chỉ có Hoa Kỳ hiện diện ở Biển Đông vì muốn "kiềm chế Trung Quốc" mà ngay cả Nga cũng nhảy vào để bán vũ khí, báo Trung Quốc lưu ý.

Mặc dù như vậy, sự thực vẫn sẽ chứng minh tàu ngầm Type 093 sau nâng cấp và tàu ngầm Type 095 có khả năng sát thương đáng kể ở các vùng biển châu Á, bởi vì chúng sẽ lắp tên lửa chống hạm siêu âm YJ-18 hiện đại nhất của Trung Quốc. Tên lửa này được thiết kế riêng để đánh bại hệ thống tác chiến Aegis, thường được mô tả là "sát thủ tàu sân bay".

Jefferey Lim và P.W. Singer còn cho rằng, nếu tàu ngầm Type 095 đạt trình độ tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân của nước ngoài hiện nay như tàu ngầm 688i lớp Los Angeles Hải quân Mỹ hoặc tàu ngầm lớp Akula II Nga, thì nó sẽ giúp cho Trung Quốc thực hiện bước nhảy vọt to lớn trên phương diện năng lực tác chiến dưới nước.

Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đánh giá: "Đến năm 2020, lực lượng tàu ngầm (của Quân đội Trung Quốc) rất có thể sẽ lớn mạnh với quy mô trên 70 tàu ngầm".

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)