"Trung Quốc sẽ tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập"

25/01/2016 16:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi đã hứa rằng người Trung Quốc không bao giờ chiến đấu chống lại người Trung Quốc, nhưng nếu các lực lượng ủng hộ độc lập tiếp tục ép...
Ông La Viện, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 25/1 đưa tin, La Viện, một học giả mang lon Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bình luận rằng, Trung Quốc sẽ tấn công nếu Đài Loan tuyên bố độc lập. Đây là bình luận công khai đầu tiên về phương án "thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực" sau bầu cử ở Đài Loan.

"Chúng tôi đã hứa rằng người Trung Quốc không bao giờ chiến đấu chống lại người Trung Quốc, nhưng nếu các lực lượng ủng hộ độc lập tiếp tục ép chúng tôi, chúng tôi sẽ không còn cách nào khác là phải dùng vũ lực để thống nhất đất nước", ông Viện nói với Thời báo Hoàn Cầu. 

Phát biểu của tướng La Viện được đưa ra chỉ hơn mười ngày sau cuộc bầu cử vừa diễn ra tại hòn đảo này hôm 8/1 vừa qua với chiến thắng thuộc về đảng Dân Tiến và bà Thái Anh Văn. "Thống nhất có nghĩa là hòa bình và độc lập có nghĩa là chiến trnah. Độc lập không bao giờ bình đẳng với hòa bình", ông Viện nhấn mạnh.

"Chúng tôi từ lâu đã đề xuất phát triển quan hệ hai bờ eo biển hòa bình, nhưng không có nghĩa là chúng tôi làm suy yếu quyết tâm thống nhất đất nước của mình. Mục tiêu cuối cùng là thống nhất đất nước chứ không phải một nền hòa bình chia rẽ", tướng La Viện nói.

Theo South China Morning Post, kết quả bầu cử ở Đài Loan phản ánh sự thất bại trong chính sách của Quốc Dân đảng đang theo đường lối thân thiện với Bắc Kinh.

Hồng Thủy