Trung Quốc sẽ xây dựng 4 - 5 biên đội tàu sân bay, tập trung ở Biển Đông

01/08/2015 08:03 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Những biên đội tàu sân bay này sẽ tập trung đuổi Mỹ ra khỏi khu vực có xung đột với Nhật Bản, Đài Loan và ở Biển Đông, đối đầu tàu sân bay Mỹ ở chuỗi đảo thứ2.
Biên đội tàu sân bay (ảnh minh họa, tưởng tượng trên báo chí Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn tờ "Kanwa Defense Review" Canada đưa tin, chưa đến 10 năm, tàu khu trục Aegis Hải quân Trung Quốc đã lên tới 18 chiếc. Do đó, có thể thấy, một khi cần, trước năm 2025 - 2030, Hải quân Trung Quốc có thể làm cho tàu chiến mặt nước cỡ lớn trên 7.000 tấn lên tới 40 chiếc, thậm chí nhiều hơn.

Mọi người đều biết, sau tàu khu trục Type 052D, tàu chiến mặt nước của Hải quân Trung Quốc cũng sẽ ngày càng lớn, hướng tới lớp 10.000 tấn. Nếu dự đoán của tờ báo này không sai, trong 2 năm, tàu khu trục thế hệ mới Type 055 chắc chắn sẽ khởi công chế tạo.

Những động thái này cho thấy, mục tiêu bá quyền trên biển của Trung Quốc đã cơ bản không thể đáp ứng nhu cầu tiến hành hộ tống ở chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai, "một vành đai, một con đường" là phạm vi ảnh hưởng mới của Hải quân Trung Quốc, chúng hầu như bao quát toàn cầu. Vì vậy, Hải quân Trung Quốc được xây dựng mới nhất đã là hải quân toàn cầu.

Từ động thái chế tạo với tốc độ cao của các tàu khu trục Type 052C/D và tàu hộ vệ Type 054A còn có thể thấy được quy mô tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc trong tương lai, tuyệt đối không chỉ giới hạn ở 2 tàu sân bay nội cộng với 1 tàu sân bay huấn luyện.

Tàu khu trục tên lửa Côn Minh số hiệu 172 Type 052D, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Lấy cấu trúc một biên đội tàu sân bay trang bị 4 tàu khu trục tên lửa lớp Aegis, 4 - 6 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A/B có thể nhìn thấy, trong giai đoạn hiện nay, Hải quân Trung Quốc ít nhất đang chuẩn bị xây dựng 4 - 5 hạm đội tàu sân bay.

Còn nhìn vào việc triển khai tàu khu trục Type 052D, thì nó tập trung ở Hạm đội Nam Hải, nhìn vào số hiệu đã sơn (172 - 175), 4 tàu khu trục Type 052D giai đoạn thứ nhất sẽ biên chế cho Hạm đội Nam Hải, vì vậy có lý do để suy đoán, về lâu dài, Hạm đội Nam Hải có khả năng trang bị 2 tàu sân bay nội.

Dựa vào lực lượng hải quân khổng lồ như vậy, mục tiêu của Hải quân Trung Quốc từ giai đoạn thứ nhất đến trước năm 2030 rõ ràng tìm cách đuổi hết Hải quân Mỹ ra khỏi khu vực tác chiến trong cuộc xung đột trên biển với Nhật Bản, Đài Loan và ở Biển Đông, làm cho Mỹ không thể đến Biển Đông, biển Hoa Đông. Ở đây còn chưa bao gồm năng lực tấn công hạm đội tàu sân bay của tên lửa Pháo binh 2.

Đến năm 2030, một khi thành lập 4 hạm đội tàu sân bay trở lên, Hải quân Trung Quốc có khả năng đối đầu với Hải quân Mỹ ở chuỗi đảo thứ hai, thậm chí ở Ấn Độ Dương.

Tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170 Type 052C, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Cho dù đến lúc đó, số lượng tàu Aegis, tàu sân bay của Mỹ vẫn cao hơn Trung Quốc, chất lượng vẫn tốt hơn các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc, thì Mỹ cũng khó mà đồng thời chống đỡ được các thách thức trên biển đến từ Trung Quốc, Nga, Iran.

Điều cần chú ý là, việc chế tạo 18 tàu khu trục Type 052C/D được hoàn thành trong vòng 10 năm qua, đây chỉ là năng lực của một nhà máy đóng tàu Giang Nam, còn nhà máy đóng tàu Đại Liên chỉ bắt đầu chế tạo 2 chiếc mang tính hỗ trợ.

Điều này có thể thấy được tiềm lực quân sự to lớn của công nghiệp đóng tàu Trung Quốc. Một khi cần, nhà máy đóng tàu Ngoại Cao Kiều (Thượng Hải), nhà máy đóng tàu Bột Hải đều có năng lực chế tạo tàu mặt nước có lượng giãn nước 7.000 tấn trở lên.

Kinh tế Nhật Bản phát triển trì trệ, ngân sách tài chính chính phủ không đủ, làm cho Tokyo đã không thể giành được ưu thế số lượng với Trung Quốc trong lĩnh vực chạy đua vũ trang trên biển này. Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản chỉ có 6 tàu khu trục tên lửa lớp Aegis. Tàu sân bay trực thăng lớp 28.000 tấn đang chế tạo cũng chỉ có 2 chiếc.

Tàu hộ vệ tên lửa Hàm Đan số hiệu 579 Type 054A, Hải quân Trung Quốc

Chỉ ở nhà máy đóng tàu Giang Nam vào năm 2015 đã xuất hiện 6 tàu khu trục Type 052D được đồng thời chế tạo, lắp ráp thiết bị trên tàu, cho thấy 2 vấn đề lớn dưới đây được cơ bản giải quyết:

Một là chất lượng sản xuất bắt đầu ổn định. Trong quá trình chế tạo tàu khu trục Type 052C, Hải quân Trung Quốc từng không hài lòng lắm về chất lượng. Hiện nay, đội ngũ công nhân kỹ thuật, chuyên gia lành nghề hơn.

Hai là, trong vòng 1 - 2 năm cần đồng thời biên chế tàu khu trục Type 052D hiện đại ở 3 hạm đội lớn, cần có lượng lớn thủy thủ có trình độ nhận thức rất cao, việc giáo dục và huấn luyện nhân viên hải quân có thể cung cấp nhân tài quản lý hiệu quả nhanh hơn so với 10 năm trước.

Dựa vào kế hoạch phát triển và trình độ đóng tàu của Hải quân Trung Quốc hiện nay, 10 - 20 năm tới sẽ là sự khởi đầu của kế hoạch đóng tàu quy mô lớn hơn của Hải quân Trung Quốc, khoảng cách trọng tải với Anh, Pháp, Nhật Bản sẽ tiếp tục gia tăng.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh tư liệu)
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)