Trung Quốc sở hữu tới 1.200 máy bay thế hệ thứ ba

16/12/2011 07:17 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Không quân Trung Quốc đang chuyển đổi phát triển mạnh mẽ nhờ được trang bị nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến.

Trang mạng “Link” Nga cho biết, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu bắt tay loại bỏ dòng máy bay chiến đấu J-7 cũ ra khỏi lực lượng tuyến 1.

Có nguồn tin cho biết, máy bay có tính năng tác chiến khá yếu J-7 sẽ dần dần “nghỉ hưu” trong vài năm tới.

Máy bay chiến đấu J-7III của không quân Đại quân khu Bắc Kinh

Báo Nga cho hay, sở dĩ quân đội Trung Quốc quyết định chuyển J-7 cho lực lượng tuyến 2, chủ yếu là do trong những năm gần đây có rất nhiều máy bay chiến đấu mới được bàn giao cho Không quân Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, trong 4 năm gần đây, tổng số máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba trang bị cho Không quân Trung Quốc gồm J-10, J-11 (sao chép Su-27SK), Su-27, Su-30 và J-8F từ 500 chiếc đã tăng lên tới 1.200 chiếc.

Đồng thời, số lượng máy bay chiến đấu J-6 (sao chép MiG-19 của Liên Xô cũ) và J-7 đang ngày càng giảm xuống. Bốn năm trước, số lượng trang bị của hai loại máy bay này còn lên tới gần 2.000 chiếc.

Máy bay J-10B của Không quân Trung Quốc

Báo Nga cho rằng, một nguyên nhân khác thúc đẩy quân đội Trung Quốc đưa J-7 sang lực lượng tuyến 2 là sự thay đổi của kế hoạch đào tạo phi công của Không quân Trung Quốc.

Căn cứ vào kế hoạch này, trọng điểm đào tạo phi công là để họ có thể lái may bay chiến đấu hiện đại hơn. Ngoài ra, một mục đích khác của kế hoạch này là nâng… lên 40% (quá trình này cần 5 – 7 năm).

Điều cần chỉ ra là, tuổi thọ hoạt động của máy bay chiến đấu J-7 hiện nay của Không quân Trung Quốc sẽ chỉ còn duy trì được vài năm.

Máy bay chiến đấu J-11

Báo Nga cho biết, Trung Quốc hiện vẫn là nước trang bị nhiều nhất dòng máy bay chiến đấu J-7 (MiG-21). Đồng thời, các doanh nghiệp hàng không Trung Quốc còn đang tiếp tục xuất khẩu dòng máy bay chiến đấu này cho các nước đang phát triển.

Theo thống kê, trong 60 năm qua, Liên Xô cũ và Trung Quốc đã sản xuất tổng cộng hơn 10.000 máy bay chiến đấu dòng MiG-21 và J-7.

Máy bay chiến đấu J-8F
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)