Trung Quốc sử dụng tàu hải cảnh uy hiếp ngư dân Việt Nam

04/06/2014 17:56 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Diễn biến tại hiện trường trong ngày 4/6 vẫn căng thẳng. Các tàu của Trung thường xuyên đâm va, phun vòi rồng vào tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam

Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, đến 13h ngày 4/6, các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn hoạt động đấu tranh phản đối với cường độ cao, cách giàn khoan 981 mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam từ 7-9 hải lý.

Tàu cá của Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 20-25 hải lý.

Tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam   Ảnh: Thanh Niên

Về phía Trung Quốc, duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 4 tàu quân sự hoạt động ở phía Đông Nam giàn khoan. Ngoài ra, Trung Quốc sử dụng 1 máy bay trinh sát hoạt động quanh khu vực giàn khoan.

Diễn biến tại hiện trường trong ngày 4/6 vẫn căng thẳng. Các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt, thường xuyên đâm va, phun vòi rồng vào tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam, ngăn không cho tàu của ta tiến đến gần giàn khoan.

Đáng lưu ý, Trung Quốc sử dụng nhiều tàu cá vỏ sắt cùng sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, quyết liệt ngăn chặn, phun vòi rồng để uy hiếp, ngăn không cho ngư dân ta đánh bắt thủy sản trong khu vực. Tuy nhiên, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã chủ động né tránh an toàn trước những cú đâm va nguy hiểm từ phía tàu Trung Quốc.  

VIẾT CƯỜNG