Trung Quốc tăng máy bay săn ngầm cho Chim ưng biển do thám Biển Đông

01/07/2015 05:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Sản lượng chế tạo máy bay săn ngầm Gaoxin sẽ được đẩy mạnh để theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông.
Máy bay săn ngầm Gaoxin-6, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 30/6 đưa tin, hải quân Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay mới giám sát tiên tiến cho đội Chim ưng biển của hạm đội Bắc Hải chuyên săn lùng tàu ngầm ở Biển Đông và Hoa Đông. Máy bay tác chiến chống tàu ngầm Gaoxin-6 được chế tạo trên cơ sở sửa đổi các máy bay vận tải Y-8 và Y-9.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân Trung Quốc từ Bắc Kinh nói với South China Morning Post, Trung Quốc đã chế tạo Gaoxin-6 từ tháng 10/2011 với tham vọng xây dựng lực lượng săn ngầm tương tự như P-3C của Hoa Kỳ. "Nhưng vẫn còn khoảng cách nhất định giữa Gaoxin-6 Trung Quốc với P-3C Hoa Kỳ, đặc biệt nếu xét trong điều kiện và phạm vi do thám", ông Kiệt bình luận.

Hạm đội Bắc Hải vốn chịu trách nhiệm hoạt động trên biển Hoàng Hải, biển Nhật Bản và một phần Hoa Đông cũng như Bột Hải. Tuy nhiên đội Chim ưng biển của nó cho đến nay là lực lượng đa nhiệm của hải quân có khả năng hoạt động đường không, đường biển và không gian vũ trụ, theo báo cáo mới nhất từ tuần san Liêu Vọng của Tân Hoa Xã.

Ngoài những nhiệm vụ này, Chim ưng biển đã do thám (bất hợp pháp) Biển Đông (và hệ thống giàn khoan, tàu quân sự Việt Nam) trong 5 đến 6 năm qua. Hạm đội Nam Hải được biên chế ít nhất 5 máy bay tiên tiến cảnh báo sớm nhằm thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát, truyền dữ liệu chiến thuật và chỉ thị mục tiêu từ xa.

Quân đội Trung Quốc đã chế tạo 10 máy bay Gaoxin trong chục năm qua, với 4 chiếc thiết kế cho hải quân, nhà bình luận quân sự Hồng Kông Leung Kwok-Leung nói. Chim ưng biển thường xuyên do thám (bất hợp pháp) Biển Đông thời gian gần đây, lên gân cơ bắp đối với Mỹ và hải quân Nhật Bản đang cố gắng can thiệp vào Biển Đông, nơi (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ với láng giềng, Leung bình luận.

Lý Kiệt cho hay, sản lượng chế tạo máy bay săn ngầm Gaoxin sẽ được đẩy mạnh để theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Đông.

Hồng Thủy