Trung Quốc tặng vũ khí hạng nặng cho quân đội Campuchia

25/05/2015 09:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về mục đích của Bắc Kinh cũng như cái giá Campuchia phải trả trong việc gia tăng quan hệ quân sự với Trung Quốc...
6 hệ thống súng máy phòng không di động Trung Quốc "tặng" Campuchia. Ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 25/5 đưa tin, Trung Quốc đã bàn giao một loạt vũ khí hạng nặng và các thiết bị quân sự cho Bộ Quốc phòng Campuchia ngày hôm qua. Các quan chức nước này cho biết, họ sẽ sử dụng vũ khí khí tài Trung Quốc "tặng" vào mục đích huấn luyện, bao gồm cả hệ thống phụ tùng và xe tải gắn bệ phóng tên lửa.

Động thái này cho thấy sự "hào phóng" của Trung Nam Hải trong viện trợ quân sự cho Campuchia trong khi Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này. Buổi lễ bàn giao được diễn ra tại Học viện Quân sự Campuchia tại tỉnh Kompong Speu. Tham dự lễ bàn giao có Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc Bố Kiến Quốc.

"Việc tiếp quản các vũ khí khí tài quân sự đặc biệt ngày hôm nay từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc là một thành tựu lịch sử trong sự giúp đỡ của chính phủ Trung Quốc đã dành cho Bộ Quốc phòng Campuchia", Trung tướng Chao Phirun, Cục trưởng Cục Trang bị - kỹ thuật Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết.

"Đối với các hiện vật viện trợ nhận được trong đợt này, các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia sẽ sử dụng nó cho việc huấn luyện tăng cường năng lực phòng thủ", ông nói. Gói viện trợ lần này bao gồm 44 xe gồm có xe jeep, xe tải gắn bệ phóng tên lửa và ít nhất 6 hệ thống súng máy phòng không di động.

Ngoài ra Trung Quốc cũng cung cấp cho Campuchia 20 xe bốc dỡ, 4 xe bếp di động, 2 tấn hóa chất không xác định và khoảng 10 tấn phụ tùng. Một trung tâm đào tạo rộng 500 mét vuông cũng nằm trong danh sách viện trợ. Tướng Phirun cho biết, sẽ có 3 đơn vị đặc biệt được nhận các vũ khí, khí tài trang thiết bị quân sự Trung Quốc tặng lần này, nhưng ông không nói rõ đơn vị nào.

Xe tải quân sự Trung Quốc "tặng" Campuchia, ảnh: The Phnom Penh Post.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Campuchia hôm Chủ Nhật từ chối giải thích về gói viện trợ của Trung Quốc. Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc nói rằng việc này hãy hỏi Tùy viên Quân sự Trung Quốc, nhưng người này nói ông không được phép nói chuyện với truyền thông. Năm ngoái Trung Quốc viện trợ cho Campuchia ít nhất 20 xe tải quân sự và 300 ngàn USD cho Bộ Nội vụ Campuchia để mua trang bị từ Trung Quốc cho cảnh sát nước này.

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về mục đích của Bắc Kinh cũng như cái giá Campuchia phải trả trong việc gia tăng quan hệ quân sự với Trung Quốc, bao gồm việc phải hỗ trợ Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, The Cambodia Daily lưu ý.

Còn theo phản ánh của tờ The Phnom Penh Post ngày 25/5, bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc nói rằng viện trợ quân sự của Bắc Kinh lần này là để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực ở Campuchia. "Tôi tự tin rằng hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau trong các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu khu vực", bà Quốc nói.

Yim Sovvan, người phát ngôn đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) nói rằng đảng này ủng hộ viện trợ quân sự của Trung Quốc, miễn là nó không biến Campuchia thành con nợ của Bắc Kinh. Trong khi đó hãng tin nhà nước Agence Kampuchea Presse hôm Thứ Sáu tuần trước nói rằng, Úc và Campuchia đã nhất trí về một kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự 5 năm tới.

Hồng Thủy