Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, muốn láng giềng châu Á khiếp sợ?

17/11/2013 08:30 Đông Bình
(GDVN) - Không quân và tên lửa Đại quân khu Quảng Châu, máy bay Hạm đội Nam Hải sẽ tiến hành diễn tập tấn công hỏa lực không đối đất/đối hải ở Biển Đông.
Máy bay chiến đấu J-10 của Hải quân Trung Quốc

Tân Hoa xã ngày 16 tháng 11 có bài viết cho rằng, theo truyền thông Đài Loan, Cục hải sự Liêu Ninh công bố, sẽ tiến hành nhiệm vụ quân sự ở eo biển Bột Hải, vùng biển phía bắc biển Hoàng Hải từ ngày 15 đến ngày 22 tháng 11, nhưng nội dung cụ thể hoàn toàn không nói rõ.

Mặt khác, từ ngày 15 tháng 11, Quân đội Trung Quốc cũng tiến hành diễn tập bắn đạn thật pháo hàng không ở vùng biển phía đông tỉnh Quảng Đông, giáp Hồng Kông, thuộc Biển Đông.

Có phân tích cho rằng, động thái này là "phô diễn vũ lực trên Biển Đông, gây khiếp sợ trên biển Hoa Đông", muốn đưa ra lời cảnh báo đối với nhiều nước châu Á láng giềng và khu vực.

Tờ "Want Daily" Đài Loan ngày 15 tháng 11 dẫn bài viết trên báo "Nhân Dân" Trung Quốc cho rằng, Cục hải sự Liêu Ninh ngày 13 tháng 11 ra cảnh báo hàng hải: Từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 11, mỗi ngày từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều, vùng biển có liên quan của eo biển Bột Hải sẽ tiến hành nhiệm vụ quân sự.

Ngày 12 tháng 11, Cục hải sự Liêu Ninh cũng đã tiến hành cảnh báo hàng hải, tuyên bố, từ ngày 13 đến ngày 15, mỗi ngày từ 3 giờ 30 phút chiều đến 11 giờ 30 phút tối, tiến hành bắn đạn thất ở vùng biển có liên quan biển Bột Hải.

Máy bay chiến đấu J-11BS của Hải quân Trung Quốc (ảnh minh họa)

Nhưng, ngày 14 tháng 11, Cục hải sự Liêu Ninh lại ra tuyên bố cho biết, hoạt động quân sự ở eo biển Bột Hải vốn định bắt đầu từ ngày 14 bị hủy bỏ, nhưng không nói rõ nguyên nhân hủy bỏ.

Tuy nhiên, muộn hơn một chút, trang mạng Cục hải sự Liêu Ninh tiếp tục cho biết, từ 4 giờ chiều ngày 15 đến 4 giờ chiều ngày 22, ở eo biển Bột Hải, vùng biển phía bắc biển Hoàng Hải sẽ thực hiện nhiệm vụ quân sự, yêu cầu bất cứ tàu thuyền nào đều không được đi vào vùng biển này trong thời gian đó.

Tờ "Nhật báo Phương Đông" Hồng Kông cho biết, ngày 14 tháng 11 trang mạng Cục hải sự Trung Quốc công bố tin tức cho biết, từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 11, ở vùng biển phía đông Quảng Đông, mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều, tiến hành huấn luyện bắn đạn thật pháo hàng không. Căn cứ vào lệnh cấm, khu vực diễn tập ở Sán Đầu, đảo Nam Úc và vịnh Hải Môn, mặt hướng ra Biển Đông.

Có trang mạng quân sự Trung Quốc cho rằng, bắn đạn thật pháo hàng không chủ yếu là tiến hành tấn công hỏa lực không đối đất, không đối hải, binh lực tham gia cuộc diễn tập này gồm có không quân, lực lượng tên lửa của Đại quân khu Quảng Châu, lực lượng hàng không Hạm đội Nam Hải, trong khi đó, vũ khí trang bị chủ yếu là các máy bay chiến đấu chủ lực như J-10, J-11 và máy bay ném bom tầm xa H-6, máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát điện tử.

Cuộc diễn tập diễn ra trong 6 ngày, khoa mục chủ yếu gồm có tấn công mang tính tiêu diệt đối với các mục tiêu trên biển của đối phương.

Máy bay ném bom tầm xa H-6K Trung Quốc
Máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 Trung Quốc
Máy bay cảnh báo sớm KJ-200 Trung Quốc
Đông Bình