Trung Quốc thách thức dư luận: Thích xây gì ở Trường Sa thì cứ xây

05/08/2014 06:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ không quân trên đá Chữ Thập.
Dịch Tiên Lương, Vụ phó Vụ Biên giới và các sự vụ biển đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Reuters ngày 4/8 dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc ngang ngược tuyên bố rằng nước này có thể xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn trên các đảo ở Biển Đông và từ chối đề nghị mới nhất của Philippines về 3 giải pháp hạ nhiệt căng thẳng.

Ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ nhóm họp tại diễn đàn An ninh khu vực (ARF) với các đối tác trong đó có Mỹ và Trung Quốc, được tổ chức tại Myanmar, nơi leo thang căng thẳng tranh chấp hàng hải ở châu Á có thể là một vấn đề lớn được đặt lên bàn hội nghị.

Philippines sẽ đề xuất đóng băng các hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông như một phần của kế hoạch gồm 3 phần dự kiến sẽ đưa ra tại ARF. Manila cáo buộc Trung Quốc thực hiện việc cải tạo (trái phép) ít nhất 3 bãi đá ở Trường Sa (trong nhóm 6 bãi đá Trung Quốc xâm lược của Việt Nam năm 1988 và chiếm đóng trái phép đến nay - PV).

Tuy nhiên, Dịch Tiên Lương, Vụ phó Vụ Biên giới và sự vụ hải đảo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói với các phóng viên rằng "Trung Quốc có quyền cải tạo, xây dựng trên (cái gọi là) những hòn đảo của mình để cải thiện điều kiện sống cơ bản trên đó"?!

Dịch Tiên Lương lại tiếp tục luận điệu sai trái, lừa bịp dư luận khi tuyên bố rằng quần đảo Trường Sa "là lãnh thổ của Trung Quốc, những gì Trung Quốc muốn làm ở đó là do chính phủ Trung Quốc quyết định, không ai có thể thay đổi quan điểm này"?!

Chính với tư duy bành trướng nước lớn, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế ấy nên Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vừa qua gây căng thẳng trong khu vực.

"Tại sao khi các nước xây dựng sân bay bừa bãi thì không ai nói một lời, nhưng Trung Quốc năm nay mới chỉ khởi công xây dựng các hạng mục nhỏ và cần thiết để nâng cao điều kiện sống trên các đảo thì lại rất nhiều người gia tăng ngờ vực?" Dịch Tiên Lương ngụy biện, bởi khu vực Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam chứ không phải lãnh thổ của họ - PV.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ không quân trên đá Chữ Thập (1 trong 6 bãi đá ở Trường Sa, Trung Quốc xâm lược của Việt Nam năm 1988 - PV). Tuy nhiên Dịch Tiên Lương nói rằng ông "không hề biết gì về bất kỳ kế hoạch nào như vậy".

Viên Vụ phó này cho rằng đề xuất đóng băng các hoạt động khiêu khích và thay đổi hiện trạng ở Biển Đông do Philippines đưa ra "không hữu ích và có thể xem như làm suy yếu nỗ lực, kéo dài hoạt động đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Nhưng ông Dịch Tiên Lương đã cố tình lờ đi thực tế rằng, chính Trung Quốc mới là bên tìm đủ mọi chiêu trò hoãn binh, kéo lê đàm phán COC để có thêm thời gian thay đổi bất hợp pháp hiện trạng ở Biển Đông.

Lo ngại sự can thiệp của Hoa Kỳ, Dịch Tiên Lương kêu gọi phương Tây: "Hãy tin tưởng chúng tôi, những người châu Á sẽ sử dụng phương tiện và trí tuệ của mình để giải quyết vấn đề giữa chúng ta", một thủ đoạn muốn gạt Mỹ, Nhật và các bên thứ 3 có lợi ích ở Biển Đông ra khỏi khu vực để dễ bề bắt nạt các nước nhỏ.

Hồng Thủy