Trung Quốc tham vọng lãnh thổ đẩy chi tiêu quốc phòng châu Á tăng cao

10/02/2016 07:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc vẫn là nước "thống trị khu vực" về chi tiêu quân sự với khoảng 356 tỉ USD, chiếm 40% tổng số tiền châu Á chi cho quốc phòng.

Nikkei Asian Review ngày 10/2 đưa tin, châu Á là khu vực duy nhất trên thế giới tăng trưởng chi tiêu cho quốc phòng năm2 2015, phần lớn là do Trung Quốc tăng ngân sách chi tiêu cho quân sự, theo báo cáo cân bằng quân sự năm 2016.

Lính hải quân Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh, ảnh minh họa: The New York Times.

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến lược - quốc tế của vương quốc Anh công bố cho biết, chi tiêu cho quốc phòng trên toàn cầu đã giảm 4,2% trong năm 2015. Đi ngược xu hướng này, châu Á lại dẫn đầu với tỉ lệ 11% gia tăng ngân sách quân sự của Trung Quốc.

Philippines, một bên tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông cũng đã tăng vững chắc ở mức 10% cho ngân sách quốc phòng. Nhưng Trung Quốc vẫn là nước "thống trị khu vực" về chi tiêu quân sự với khoảng 356 tỉ USD, chiếm 40% tổng số tiền châu Á chi cho quốc phòng, vũ khí.

Bắc Kinh đã tiếp tục nâng cấp hệ thống thiết bị quân sự của nước này với hiệu suất cao hơn, lực lượng hải - lục - không quân Trung Quốc hoạt động mạnh hơn trước. Báo cáo cũng lưu ý hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) trong năm 2015 với đường băng, tháp ra đa phòng không sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong khi đó nguồn lực tài chính không đủ cho nhiều nước tham gia chống khủng bố, chi tiêu quân sự châu Âu giảm 12% trong năm 2015. Chỉ có 4 thành viên NATO đã chi 2% hoặc nhiều hơn tổng GDP cho quốc phòng.

Hồng Thủy