Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

09/10/2014 22:32 Ngọc Quang
(GDVN) - Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 7/10, mạng Tin tức Hải Nam (Trung Quốc) đưa tin Trung Quốc đã hoàn tất việc mở rộng cảnh quan, xây dựng đường băng có chiều dài 2.000 mét cùng các trang thiết bị hỗ trợ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 9/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hành động nêu trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước; vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng và phức tạp, không có lợi cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước”.

Trung Quốc xây dựng trái phép đường bay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo ông Lê Hải Bình, hành động trên của Trung Quốc là vô giá trị, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa.

"Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không để tái diễn những hành động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Trung Quốc liên tục chủ động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sau khi rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, Trung Quốc lại tiến hành nạo vét kênh quanh đảo Duy Mộng (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Trước thông tin này, ông Lê Hải Bình cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Tiếp theo, Trung Quốc bê tông hóa đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Gần đây, Trung Quốc lại loan tin chuẩn bị tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở phía Nam đảo Hải Nam (gần quần đảo Hoàng Sa). Mặc dù Việt Nam nhiều lần phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, nhưng nước này vẫn phớt lờ.

Ngọc Quang