Trung Quốc trả tiền thuê nhà, điện nước cho đảng bảo hoàng Campuchia

26/03/2014 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc luôn luôn viện trợ các loại vật tư văn phòng như máy tính, xe máy, laptop, máy in, máy photocopy, xe đạp điện và các thiết bị văn phòng khác
Ông Lưu Vân Sơn, ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp Công chúa Norodom Arunrasmy, Chủ tịch Funcinpec.
Cambodia Daily ngày 20/3 đưa tin, Trung Quốc (CSTQ) đang cung cấp hỗ trợ tài chính và cơ sở vật chất cho đảng bảo hoàng Campuchia Funcinpec đang đối mặt với nhiều khoản nợ tiền thuê nhà, tiền điện, chi phí giao thông và quản lý chung, đồng thời giúp đảng này đào tạo chính trị cho các đảng viên trẻ.


Funcinpec được Norodom Sihanouk thành lập tháng 2/1981 đã từng giành chiến thắng tại Liên Hợp Quốc trong việc tiến hành cuộc bầu cử quốc gia năm 1993. Tuy nhiên Funcinpec đã ngày càng mất ảnh hưởng và quyền lực trên chính trường Campuchia sau khi thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái.


Cựu Chủ tịch Funcinpec Keo Puth Rasmey và là chồng Công chúa Norodom Arunrasmy, Chủ tịch đương nhiệm đảng này cho biết, sự hỗ trợ của Trung Quốc bao gồm cả trao đổi giáo dục và hỗ trợ tài chính - vật chất trực tiếp.


"Có 2 loại hỗ trợ, gồm hỗ trợ chính trị như các chuyến thăm và trao đổi trực tiếp, hỗ trợ vật chất mà chúng tôi nhận được hàng năm", Rasmey nói với Camobdia Daily qua điện thoại. Trung Quốc đã hỗ trợ máy tính, máy kéo loại nhỏ cho người dân Campuchia  theo 1 chương trình hợp tác với Funcinpec.


Các quan chức Trung Quốc tháng trước đến thăm Campuchia cũng đã đồng ý cung cấp 20 xe máy 125 phân khối do Trung Quốc sản xuất cùng 180 xe đạp điện cho cán bộ Funcinpec ở các vùng nông thôn có phương tiện đi lại.


"Số tiền viện trợ phụ thuộc vào nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi không thể yêu cầu các mặt hàng viện trợ và sau đó không sử dụng chúng và bán chúng ra ngoài. Nó là tài sản của Funcinpec phù hợp với yêu cầu khiêm tốn, hợp lý của chúng tôi", Rasmey nói.


Chung Nhek Bun Chhay, người từng là chỉ huy quân sự trong cuộc chiến do Funcinpec lãnh đạo những năm 1980, bây giờ là cố vấn chính phủ và Tổng thư ký Funcinpec nói rằng sự ủng hộ của Trung Quốc với đảng này cũng đang có những thay đổi.


"Trên thực tế, Trung Quốc luôn luôn viện trợ các loại vật tư văn phòng như máy tính, xe máy, laptop, máy in, máy photocopy, xe đạp điện và các thiết bị văn phòng khác", ông cho biết.


Trung Quốc viện trợ cho các đảng phái chính trị khác nhau ở Campuchia nhằm giữ mối quan hệ tốt và cân bằng với tất cả các bên, Trung Quốc duy trì quan hệ mạnh tương đối với tất cả các đảng phái chính trị ở Campuchia, Bun Chhay nhận xét.


Hoàng tử Sisowath Sirirath, thành viên sáng lập Funcinpec mà Trung Quốc đã cung cấp cả vũ khí và tiền bạc cho họ đến đầu những năm 1990 cho biết sự viện trợ của Bắc Kinh ngày nay là cung cấp theo nhu cầu. Trung Quốc cũng cung cấp tài chính cho Funcinpec chi trả tiền nhà, tiền điện, vật tư.


Sirirath nhận xét, Trung Quốc muốn duy trì mối quan hệ tốt với Funcinpec để cân bằng giữa các đảng chính trị Campuchia để không đảng phái nào có thể yêu cầu Bắc Kinh có quan hệ tốt hơn với họ.


Tham tán chính trị đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia hôm 20/3 từ chối tiết lộ về những viện trợ liên tục cho Funcinpeec, nhưng xác nhận 1 thỏa thuận đã ký kết tháng trước, Bắc Kinh sẽ cung cấp xe máy cho Funcinpec.


Puth Rasmey cho biết, tháng tới Funcinpec sẽ gửi 15 đảng viên trẻ sang Trung Quốc để huấn luyện về cách phá triển đảng viên.

Hồng Thủy