Trung Quốc tranh thủ củng cố ảnh hưởng khi Obama vắng mặt

09/10/2013 07:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà phân tích cho rằng ông Cường sẽ tiếp tục khai thác sự vắng mặt của Tổng thống Obama để thúc đẩy các chương trình nghị sự của Bắc Kinh. "Sự vắng mặt của Obama là một sự thúc đẩy cho Trung Quốc", Ksunanto Anggoro, một giảng viên đại học tại đại học Quốc phòng Indonesia cho biết.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/10 đưa tin, Bắc Kinh có khả năng tận dụng hơn nữa lợi thế của việc Tổng thống Mỹ Barack Obama vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á để củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực khi ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc bắt đầu tham dự hội nghị này tại Brunei hôm nay.

Ông Lý Khắc Cường người sẽ đến thăm Thái Lan và Việt Nam sau hội nghị thượng đỉnh Đông Á, sẽ tham gia các diễn đàn hàng đầu tại Brunei giữa Trung Quốc với 10 thành viên ASEAN và các nước khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Cường sẽ không có cuộc hội đàm song phương nào với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề hội nghị.

Chuyến công du của ông Cường là động thái ngoại giao cấp cao mới nhất của Bắc Kinh để tham gia sâu hơn vào khu vực Đông Nam Á, nơi Trung Quốc đang đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc vừa kết thúc chuyến công du Đông Nam Á, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền đến Indonesia và Malaysia, đồng thời tham gia diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC.

Các nhà phân tích cho rằng ông Cường sẽ tiếp tục khai thác sự vắng mặt của Tổng thống Obama để thúc đẩy các chương trình nghị sự của Bắc Kinh. "Sự vắng mặt của Obama là một sự thúc đẩy cho Trung Quốc", Ksunanto Anggoro, một giảng viên đại học tại đại học Quốc phòng Indonesia cho biết.

Trong các hội nghị thượng đỉnh Đông Á trước đó, Washington đã ủng hộ việc đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận khiến Bắc Kinh khó chịu và phản đối. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng vấn đề Biển Đông cần giải quyết qua đàm phán tay đôi với các bên liên quan trực tiếp và sự can thiệp từ bên ngoài "chỉ làm phức tạp tình hình"?!

Đỗ Kế Phong, một nhà phân tích thời sự Đông Nam Á thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định vấn đề Biển Đông có thể được đưa ra hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần này, nhưng sự vắng mặt của ông Obama sẽ giúp Bắc Kinh né tránh nó và hướng sự chú ý của các thành viên cuộc họp đến hợp tác kinh tế và thương mại.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với Bưu điện Hoa Nam bên lề diễn đàn APEC, Bắc Kinh nên hiểu rằng một Cộng đồng ASEAN sẽ có lợi cho Trung Quốc. Đỗ Kế Phong nhận định, ASEAN sẽ không muốn bị Bắc Kinh thống trị nhưng cũng không muốn gây khó khăn cho Trung Quốc.Hồng Thủy