Trung Quốc: Triều Tiên đã có 20 đầu đạn hạt nhân

23/04/2015 14:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc đã cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên có thể đã có 20 đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc đã cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên có thể đã có 20 đầu đạn hạt nhân và có khả năng sản xuất đủ uranium cấp độ vũ khí để tăng gấp đôi kho vũ khí của mình vào năm tới, tờ The Wall Street Journal hôm 23/4 đưa tin cho biết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ước tính về khả năng hạt nhân Triều Tiên của các chuyên gia Trung Quốc đã vượt qua cả các ước tính trước đó của những chuyên gia Mỹ, những người dự báo rằng Bình Nhưỡng đã có khoảng 10-16 quả bom hạt nhân.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Trường Đại học Johns Hopkins hồi đầu năm nay ban hành báo cáo đề cập tới ba kịch bản cho khả năng hạt nhân của Triều Tiên, trong đó dự đoán rằng kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể tăng lên 20, 50 hoặc 100 vũ khí hạt nhân trong vòng năm năm tới.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba vụ nổ thử nghiệm hạt nhân, trong đó lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 2 năm 2013.

Đầu tháng này, Đô đốc William Gortney, chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian Bắc Mỹ cho rằng quân đội Triều Tiên không có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và gắn nó lên một tên lửa đạn đạo.

Báo cáo của Trung Quốc, quốc gia láng giềng và đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên, có thể đem lại cảm giác tin cậy lớn hơn các báo cáo trước đó của Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu khả năng này của Triều Tiên là có thật, nó có thể thúc đẩy các cuộc chạy đua hạt nhân trong khu vực và gia tăng căng thẳng./.

Nguyễn Hường