Trung Quốc vẫn có thể tấn công quân sự Đài Loan

15/05/2016 08:34 Phong Vân
(GDVN) - Đài Loan cần tăng ngân sách quốc phòng, đặc biệt là đầu tư cho năng lực phi đối xứng và sáng tạo để khắc phục mất cân bằng ngày càng lớn giữa hai bên.

Thời báo Tự do Đài Loan ngày 15/5 cho hay, về quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này vào ngày 13/5 cho rằng, cuộc hội đàm lịch sử giữa ông Tập Cận Bình và ông Mã Anh Cửu chưa làm thay đổi rõ rệt tình hình triển khai quân sự của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan. Do đó, Đài Loan cần tăng cường ngân sách quốc phòng.

Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ. Ảnh tư liệu, nguồn: Chinamil.com.cn.

Báo cáo cho hay, Mỹ tuân thủ chính sách “một nước Trung Quốc”, phản đối đơn phương thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan. Báo cáo năm nay viết thêm rằng, Mỹ “không ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Abraham Denmark cho rằng, đối mặt với năng lực quân sự không ngừng tăng lên của Trung Quốc, Đài Loan cần tăng ngân sách quốc phòng, đặc biệt là đầu tư cho năng lực phi đối xứng và sáng tạo để khắc phục mất cân bằng ngày càng lớn giữa hai bên.

Trung Quốc vẫn lấy xung đột quân sự eo biển Đài Loan làm “tưởng định chủ yếu”, nhưng “nhiệm vụ” ở biển Hoa Đông, Biển Đông và bán đảo Triều Tiên cũng ngày càng quan trọng.

Abraham Denmark cho rằng, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, nhà lãnh đạo Trung Quốc hầu như kiên trì duy trì tăng ngân sách quốc phòng trong tương lai gần. Ngân sách quốc phòng do Trung Quốc công bố đã gấp 14 lần Đài Loan.

Theo báo cáo, trước đây, Đài Loan dựa vào các ưu thế như: Quân đội Trung Quốc thiếu năng lực điều động vượt qua eo biển Đài Loan, ưu thế địa lý tự nhiên của phòng thủ hải đảo, ưu thế khoa học công nghệ của Quân đội Đài Loan và sự can thiệp về quân sự của Mỹ. Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự đã khiến cho an ninh của Đài Loan bị thách thức ngày càng lớn.

Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ. Nguồn: Chinamil

Theo báo cáo, năng lực triển khai hành động quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan ngày càng hoàn thiện, khả năng hành động của Quân đội Trung Quốc bao gồm trước hết phát đi thông điệp chuẩn bị sử dụng vũ lực, sau đó cố tình tập kết lực lượng để tấn công với tốc độ cao nhất, chứ không phải dùng cách đánh lừa chiến lược.

Một phương án lựa chọn khác là từ bỏ chuẩn bị quân sự quy mô lớn, triển khai lực lượng tấn công nhanh để tập kích, hoặc giải quyết về chính trị trước khi các nước khác phản ứng.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc mặc dù không có năng lực tác chiến đổ bộ toàn diện, nhưng đã có khả năng đánh chiếm quần đảo Đông Sa mà Đài Loan kiểm soát, và đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hoặc các đảo lớn hơn gần Đài Loan như Kim Môn và Mã Tổ. Nhưng điều này có thể thúc đẩy các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan trỗi dậy và gây phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Đến năm 2019, Đài Loan sẽ thực hiện toàn diện chế độ tuyển quân, xây dựng lực lượng tinh gọn, có thể dành một phần nguồn lực nâng cao đãi ngộ binh sĩ, nhưng vẫn không đủ cho chi phí, nhu cầu ngân sách quản lý lớn, điều này đã làm phân tán nguồn lực cần cho mua sắm và tự chế tạo vũ khí trang bị cũng như chi phí cho huấn luyện…

Vương Mẫn Sinh, người phát ngôn đảng Dân Tiến, Đài Loan. Nguồn ảnh: CNA Đài Loan

Người phát ngôn đảng Dân Tiến Đài Loan, Vương Mẫn Sinh ngày 14/5 tuyên bố, trong tương lai, Đài Loan sẽ đầu tư thích hợp cho răn đe có hiệu quả và phát triển năng lực tác chiến phi đối xứng, trở thành đối tác tin cậy của an ninh khu vực.

Phong Vân