Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan

10/08/2012 10:08 Anh Vũ (Nguồn Wantchinatimes, AFP)
(GDVN) - Ngày 9/8, Đài Loan và Trung Quốc đã ký hiệp định đầu tư vốn bị trì hoãn từ lâu, từ đó có thể loại bỏ các rào cản thương mại giữa hai bên.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hôm thứ Năm (ngày 9/8), Đài Loan và Trung Quốc đã ký Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định hợp tác hải quan, một động thái được coi là ​​sẽ loại bỏ các rào cản thương mại giữa hai bên.

Ông Trần Vân Lâm (trái) và ông Chiang Pin-kung trong cuộc họp giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Hai hiệp định là kết quả của các cuộc đàm phán kể từ khi Hiệp định khung về hợp tác kinh tế (ECFA) được ký kết vào năm 2010 trong các vòng đàm phán giữa hai bờ eo biển Đài Loan tại Đài Bắc giữa Chủ tịch Tổ chức trao đổi hai bờ eo biển của Đài Loan (SEF) Giang Bính Khôn và đối tác Trung Quốc của mình - ông Trần Vân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan của Trung Quốc (ARATS).

Các quan chức chính phủ cho biết hiệp định đầu tư vốn bị trì hoãn từ lâu có thể đảm bảo quyền của các doanh nhân Đài Loan khi đầu tư tại Trung Quốc.

Còn các nhà phê bình đã chỉ ra rằng một số điều khoản của thỏa thuận không đáp ứng các tiêu chuẩn Đài Loan vốn hy vọng đạt được, ví dụ như các tranh chấp nên được giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

Theo ông Khôn: "Các hiệp định sẽ thúc đẩy đầu tư song phương, bảo vệ cho các tập đoàn và một số lượng lớn các doanh nhân Đài Loan có trụ sở trên đất liền."

Hiện nay, quan hệ giữa Trung Quốc - Đài Loan đã được cải thiện rõ rệt kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2008 và tái đắc cử năm 2012 với chính sách thân thiện với Bắc Kinh, dẫn đến việc ký kết 16 thỏa thuận giữa hai bên để thúc đẩy thương mại và trao đổi dân sự.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan với hơn 80.000 công ty Đài Bắc hoạt động trên đại lục, nơi họ đã đầu tư hơn 100 tỷ USD trong những năm qua.

Anh Vũ (Nguồn Wantchinatimes, AFP)