Trung Quốc "vu hồi chiến lược" trước độ nóng của vấn đề biển Đông?

03/06/2012 08:34 Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay là do vấn đề biển Đông, là sự “vu hồi chiến lược”...
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Shangri-La ngày 5/6/2011.

Báo Phượng Hoàng vừa có bài phỏng vấn chuyên gia Khâu Chấn Hải cho rằng, Trung Quốc hạ cấp đoàn đại biểu tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay của Bắc Kinh là có hàm ý. Theo ông thì dư luận quan tâm nhất ở hội nghị lần này là việc Trung Quốc hạ cấp đoàn đại biểu.

Đối thoại Shangri-La được tổ chức từ năm 2002, đến nay đã là lần thứ 10. Trong 5 năm qua, Trung Quốc cử một số quan chức ngoại giao hoặc quân sự có cấp bậc tương đối thấp tham dự.

Đến năm 2007, thì nâng lên, do Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Chương Tẩm Sinh dẫn đoàn tham dự. Sau này, Phó Tổng Tham mưu trưởng Trung Quốc Mã Hiểu Thiên cũng dẫn đoàn tham dự.

Đặc biệt, năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã cùng đối thoại với tất cả Bộ trưởng các nước, khi đó ngoại giao quân sự Trung Quốc đã đạt “đỉnh cao”.

Nhưng, lần này Trung Quốc hạ cấp đoàn đại biểu tham dự trong khi Mỹ đã cử tới đây những quan chức cao cấp nhất của quân đội Mỹ là có liên quan chặt chẽ đến vấn đề biển Đông.

Ngày 26/5/2011, tàu Hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam.

Theo Khâu Chấn Hải, trong tình hình tất cả các nước khác đều muốn làm nóng vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không tham dự Đối thoại Shangri-La lần này là một sự “vu hồi chiến lược”, và là một sự “bình tĩnh trước cơn bão”.
Tàu Ngư chính 310 của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.
Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng)