Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên đảm bảo an toàn cho công dân của mình

07/04/2013 19:14 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Trung Quốc hôm 7/4 đã lên tiếng phàn nàn về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhưng cho biết Đại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng sẽ vẫn hoạt động bình thường và yêu cầu chính phủ Triều Tiên đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao lẫn công dân Trung Quốc.
Tên lửa Bắc Triều Tiên


Bắc Kinh, người ủng hộ về mặt ngoại giao và tài chính lớn nhất của Triều Tiên, đang ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn với các hành động đầy khiêu khích của láng giềng.

Hiện nay, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tăng lên không ngừng và Trung Quốc bày tỏ quan ngại về điều này - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức của mình.

Bản tuyên bố cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao, quyền và sự an toàn pháp lý cho công dân cùng các tổ chức có vốn đầu tư của mình ở quốc gia này phù hợp theo luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cho rằng sự ổn định của châu Á đang phải đối mặt với những thách thức mới, với những vấn đề điểm nóng đang nổi lên.

Các tuyên bố trên được Bắc Kinh đưa ra sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu các Đại sứ quán nước ngoài xem xét tới khả năng di tản trước ngày 10/4 và điều 2 tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông sau khi tuyên bố đe dọa tấn công phủ đầu các căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)