Trung tá Nguyễn Danh Tuệ: Vui vì học sinh có bữa cơm no để học chữ

16/08/2019 06:49 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là tâm sự của Trung tá Nguyễn Danh Tuệ về hiệu quả của mô hình “Bữa sáng cho em”.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một trong 119 cá nhân điển hình tiên tiến được vinh danh tại Hội nghị 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019) toàn quân.

5 năm qua, anh cùng với cán bộ, chiến sĩ của Đồn ngoài nhiệm vụ tích cực đấu tranh với tội phạm ma túy còn nhường cơm, xẻ áo cho những đứa trẻ, cùng giúp dân xóa đói, giảm nghèo.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ về mô hình "Bữa sáng cho em" được Đồn Biên phòng Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập triển khai. Ảnh: Đỗ Thơm

Đặc biệt, mô hình “bữa sáng cho em” được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập triển khai hơn 6 năm qua đã lan tỏa phẩm chất "bộ đội cụ Hồ”, phẩm chất của người lính biên phòng bám dân, bám bản.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ, hơn 6 năm qua, đều đặn mỗi ngày, những suất ăn sáng của các em học sinh vùng cao ở xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chuẩn bị.

“Mô hình “bữa sáng cho em” được Đồn chúng tôi triển khai từ năm 2012 xuất phát từ việc thấy điều kiện sinh hoạt của đồng bào ở vùng biên còn khó khăn.

Chúng tôi đã triển khai mô hình này bằng việc trích một phần suất ăn ngày thứ 7, chủ nhật của các cán bộ, chiến sĩ để nấu cơm cho các cháu chia thành 5 buổi trong một tuần. Lúc đó, mô hình này là manh mún, tự phát.

Đến khi có cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019) trong toàn quân, mô hình này được triển khai bài bản, hiệu quả hơn.

Chúng tôi phát động cả đơn vị, cũng như kết nối các nhà hảo tâm, thiện nguyện giúp đỡ các cháu.

Không những bữa sáng cả năm cho các cháu được đảm bảo mà các mạnh thường quân còn giúp đỡ các nhu yếu phẩm như gạo muối mắm, cá khô, chăn màn... cho các cháu.

Cán bộ, chiến sĩ ăn như thế nào thì các cháu ăn như vậy. Từ đó, các cháu đến trường, đến lớp đều hơn, không bỏ học giữa chừng”, Trung tá Tuệ nhấn mạnh.

Được biết, đến nay, Đồn thường xuyên duy trì bữa sáng cho khoảng 52 cháu học sinh.

Để kịp bữa sáng cho các cháu học sinh trước giờ lên lớp, cán bộ, chiến sĩ ở đây phải dậy từ rất sớm khoảng hơn 4 giờ sáng để chuẩn bị.

Đều đặn hằng ngày, các cán bộ, chiến sĩ trên Đồn chuẩn bị bữa sáng rồi chính các chiến sĩ hoặc giáo viên thay nhau mang cơm cho các cháu.

“Ngoài mô hình này, năm 2015, chúng tôi còn nhận đỡ đầu trực tiếp 3 cháu học sinh, trong đó có 2 cháu ở xã biên giới, 1 cháu ở nước bạn Lào, với mức đỡ đầu mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, cho đến khi các cháu học xong lớp 12.

Việc làm này cũng được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao và đơn vị đang tiếp tục nhận đỡ đầu thêm 14 cháu nữa trên địa bàn”, Trung tá Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ thêm.

Vị Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tâm sự, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn cũng là những người cha trong mỗi gia đình. Do điều kiện phải đóng quân xa nhà, nên các cháu nhỏ trên địa bàn được các chiến sĩ coi như chính con em mình.


Tướng Hoàng Kim Phụng: Tự hào bộ đội Cụ Hồ trong vai trò chiến sĩ mũ nồi xanh

Cán bộ, chiến sĩ ăn như thế nào thì các con ăn như thế. Chúng tôi vui khi nhìn thấy các con có những bộ quần áo sạch sẽ, lành lặn, có bữa cơm no để đánh được vần, học được phép toán. Đó là phần thưởng tinh thần quý giá nhất cho chúng tôi.

“Từ năm 2012 đến nay, rất nhiều mạnh thường quân đã cũng hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi thực hiện chương trình này. Hiện tại, các cán bộ nghỉ hưu của Bộ Công an đang cùng chúng tôi giúp đỡ để xây nhà cho một trường hợp hết sức khó khăn trên địa bàn.

Hai vợ chồng lấy nhau, chồng mất sớm. Vợ thần kinh không ổn định sinh được một cháu lớn có vợ, có con. Cháu này là lao động chính của gia đình nhưng tham gia giao thông bị tai nạn, bị liệt không giúp đỡ được việc gì. Vợ, con chán bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ.

Ngôi nhà của gia đình này ban ngày nhìn thấy mặt trời, mưa gió trong nhà đầy nước mưa. Đây là một trường hợp rất khó khăn trên địa bàn.

Đồn chúng tôi hiện đang rất quan tâm và mong muốn được các mạnh thường quân chung tay để xây cho họ một ngôi nhà trú nắng, trú mưa”, Trung tá Tuệ bày tỏ nguyện vọng tha thiết của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập.

Đỗ Thơm