Trước lệnh cấm vô lý của Trung Quốc, Việt Nam sẽ làm gì?

21/05/2015 20:30 Ngọc Quang
(GDVN) - Việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông vô giá trị với người dân Việt Nam. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (21/5), trước câu hỏi về biện pháp bảo hộ công dân trước việc Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, ông Lê Hải Bình - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định: “Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không tách rời của Việt Nam và vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác thủy hải sản của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển biển Việt Nam để kịp thời xử lý những vụ việc phát sinh trên biển”.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc vô giá trị với ngư dân Việt Nam. ảnh: qdnd.

Trung Quốc áp đặt lệnh cấm (phi pháp) toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h00 ngày 16/5/2015 đến 12h00 ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ).

Ngay tại thời điểm đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình đã nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.  Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Đối với thông tin về việc Trung Quốc tiếp tục đưa tàu tuần tra và tàu du lịch trái phép ra Hoàng Sa, ông Lê Hải Bình cho biết: “Như chúng tôi nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyềncủa mình tại quần đảo Hoàng Sa.

Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có có sự chấp thuận của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp”.

Cũng tại buổi họp báo chiều nay, ông Lê Hải Bình cũng bày tỏ quan điểm về việc kênh truyền hình CNN công bố video các máy bay Mỹ bị tàu hải quân Trung Quốc đuổi nhiều lần trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, không làm phức tạp thêm tình hình".

Trước đó, vào ngày 20/4 máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ bay trên Biển Đông đã 8 lần nhận được tín hiệu quả hải quân Trung Quốc cảnh báo, xua đuổi ra khỏi vùng trời thuộc khu vực những đảo nhân tạo phía Trung Quốc chiếm giữ và xây dựng bất hợp pháp. Thực chất đây là khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngọc Quang