Trưởng Ban quản lý di tích Thanh Hóa ngang nhiên để ngoài sổ sách nửa tỷ đồng

30/03/2016 08:51 Minh Chí
(GDVN) - Trong quá trình chỉ đạo thực hiện việc xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích, ông Phạm Văn Tuấn đã để ngoài sổ sách kế toán cả nửa tỷ đồng...

Trưởng ban để nửa tỷ... ngoài sổ sách

Liên quan đến nội dung tố cáo của công dân đối với ông Phạm Văn Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Thanh Hóa lạm dụng chức quyền, điều hành đơn vị một cách độc đoán, để ngoài sổ sách kế toán nhiều khoản tiền... đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh kết luận.

Cụ thể, ngày 30/10/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kết luận số 2689/KL-SVHTTDL về những nội dung tố cáo sai phạm đối với ông Tuấn trong quá trình làm việc, chỉ đạo, điều hành cơ quan.

Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kết luận số 2689/KL-SVHTTDL về những nội dung tố cáo sai phạm đối với ông Phạm Văn Tuấn.

Về nội dung tố cáo ông Tuấn lợi dụng kẽ hở di tích Quốc gia đặc biệt khi lập dự toán hồ sơ di tích Đền Bà Triệu, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa nhằm rút ruột ngân sách Nhà nước.

Kết quả xác minh của Sở Văn hóa cho thấy, ngày 29/8/2014, Ban Quản lý dự án xây dựng hồ sơ di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích Bà Triệu (bên A) đã ký Hợp đồng số 81/HĐ-XHHDT với Ban Quản lý Di tích và Danh thắng (bên B) về việc xây dựng hồ sơ di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Hai bên đã ký kết hợp đồng đầy đủ với tổng giá trị toàn bộ hợp đồng là 928.830.000 đồng. Trong quá trình xây dựng hồ sơ thực hiện hợp đồng trên bên A đã thanh toán chuyển khoản cho bên B 03 lần với số tiền 700 triệu đồng.

Trong Kết luận nêu,quá trình thực hiện xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích, ông Tuấn với tư cách là Trưởng ban ký kết hợp đồng, là người ký văn bản (không qua bộ phận tham mưu) đã đề nghị bên A chuyển số tiền 500 triệu đồng cho Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Hàm Rồng, không theo dõi trên sổ sách kế toán của đơn vị, để ngoài sổ sách kế toán cơ quan là vi phạm quy định của Luật Ngân sách; Khoản 3, Điều 14 Luật kế toán, Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/03/2006 của Bộ Tài chính.

Về nội dung tố cáo việc ông Tuấn “lại quả” số tiền 130 triệu đồng cho Ban quản lý Đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa, ở xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Kết quả xác minh của Sở Văn hóa cho thấy: ông Mai Thế Ngạn (thành viên Ban khánh tiết nhà Đền) cho biết có việc ông Phạm Văn Tuấn,Trưởng Ban Quan lý Di tích và Danh thắng tỉnh trao đổi với ông Ngạn, ông Thiện (giữ chức Trưởng làng) và ông Cường (con ông Ngạn) với nội dung:

Nếu sử dụng bản vẽ thiết kế của các cụ thì Ban không có gì. Do đó ông Tuấn đã thỏa thuận với các cụ chuyển lại hồ sơ thiết kế để ông Tuấn thuê công ty khác vẽ thiết kế, ông Tuấn hứa sẽ trích lại 1/3 tổng số tiền thuê vẽ thiết kế kỹ thuật cho các cụ (khoảng 130 triệu đồng) để các cụ trang trải tiền đi lại, làm hồ sơ thiết kế (bản thiết kế của các cụ). Vì vậy các cụ đã bàn giao lại hồ sơ thiết kế cho ông Tuấn (không có biên bản bàn giao). Cho đến nay các cụ vẫn chưa nhận lại được đồng nào theo lời hứa của ông Tuấn.

Sở Văn hóa đề nghị chuyển hồ sơ Công an điều tra

Theo Kết luận số 2689/KL-SVHTTDL của Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch  đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan kiểm tra, làm rõ hai nội dung:

Một là, việc Ban Quản lý Di tích và Danh thắng đề nghị Ban Quản lý dự án xây dựng hồ sơ di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích bà Triệu, huyện Hậu Lộc chuyển 500 triệu đồng cho Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết  kế và Đầu tư xây dựng Hàm Rồng mà không theo dõi hoạch toán trên sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của đơn vị.

Hai là, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra, xác minh làm rõ nội dung tố cáo ông Phạm Văn Tuấn “lại quả” 130 triệu đồng cho Ban Quản lý đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa, xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn. Xác nhận của nhiều nhân chứng cho thấy, ông Tuấn có trao đổi, thỏa thuận với các cụ là để ông Tuấn thuê Công ty thiết kế khác và hứa sẽ trích lại 1/3 tổng số tiền thuê vẽ thiết kế kỹ thuật cho các cụ nhà đền.

Công trình mới xây dựng 10 năm trong đất vườn của người dân được Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Thanh Hóa lập hồ sơ để tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ảnh Hải Ninh.

Ngoài ra, Sở Văn hóa yêu cầu ông Phạm Văn Tuấn kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, đã để xảy ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm về những nội dung tố cáo qua kết quả xác minh là đúng; trách nhiệm quản lý điều hành trong việc đơn vị thực hiện không nghiêm túc nhiệm vụ công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính; trách nhiệm của Bí thư chi bộ trong việc lãnh đạo chi bộ (thời điểm làm Bí thư chi bộ) để đơn vị mất đoàn kết kéo dài.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa “lề mề” vụ di tích chưa chuẩn, thư ký bầu cử bị “nện”

Lập khống hồ sơ, biến đền 10 năm “trong vườn” thành di tích lịch sử văn hóa

Thu hồi số tiền 14.535.000 đồng của ông Phạm Văn Tuấn nộp ngân sách Nhà nước do chi sai quy định.

Khẩn trương ban hành các quy chế dân chủ, văn hóa công sở, chi tiêu nội bộ,…đảm bảo nguyên tắc, công khai, dân chủ, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình góp ý trước khi ban hành. Hợp đồng lao động phải thực hiện đầy đủ các bước quy trình.

Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản. Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân các phòng chuyên môn có liên quan đến những thiếu sót, khuyết điểm có liên quan đến việc tham mưu có liên quan đến việc tố cáo.

Trong kết luận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cũng đưa ra biện pháp xử lý: Trên cơ sở kiểm điểm của ông Phạm Văn Tuấn, giao Hội đồng kỷ luật của Sở VHTTDL có hình thức kiểm điểm, xử lý theo quy định hiện hành. Yêu cầu ông Phạm Văn Tuấn báo cáo Giám đốc Sở bằng văn bản kết quả thực hiện kết luận trước ngày 25/11/2015.

Tuy kết luận sai phạm nghiêm trọng là vậy nhưng hiện nay ông Phạm Văn Tuấn vẫn chưa nhận được hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc nào. Dư luận đặt ra câu hỏi ai đang "chống lưng" cho ông Tuấn tác ai, tác quái tại Ban Quản lý?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí