Trưởng Công an xã bị tố tham gia đánh chết dân xin từ chức

05/10/2012 12:40 Tuệ Minh
(GDVN) - "Chúng tôi muốn sớm có kết luận điều tra. Việc đánh một công dân chết như vậy làm nhân dân và chính quyền rất bức xúc và không thể chấp nhận được hành vi đó”, ông Tiến nói.

Vụ một số công an xã Kim Nỗ bị khởi tố để điều tra vụ án đánh chết dân tại trụ sở đã xảy ra được hơn 1 tháng. 

Được biết, ông Nguyễn Đức Vọng đã viết đơn xin từ chức Trưởng Công an xã Kim Nỗ và đã được chấp thuận. Theo đó, ông Hoàng Ngọc Vui – Phó Trưởng Công an xã Kim Nỗ tạm nắm quyền phụ trách thay ông Vọng.

Trưa 4/10, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Duy Tiến (Phó Chủ tịch xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Theo báo cáo của bên công an, sau khi mời ông Thuận lên làm việc theo lệnh của ông Vọng (Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ - PV) thì ông Vọng giao cho anh Tuyên (Hoàng Ngọc Tuyên, nguyên Phó Trưởng Công an xã Kim Nỗ - PV) phụ trách việc còn lại rồi sang phòng mình. Còn trong báo cáo giải trình của ông Vọng không có việc ông Vọng có mặt khi ông Thuận bị đánh”. 


Ông Nguyễn Duy Tiến - Phó Chủ tịch xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, HN (Ảnh: Tuấn Nam)

Nói về quan điểm của lãnh đạo xã, ông Tiến cho biết: “Chúng tôi khẳng định ai sai đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đấy. Trên đầu của mình là pháp luật và không ai có thể làm trái pháp luật được. Kể cả đến bây giờ thì bên cơ quan điều tra vẫn chưa có thông tin nào gửi chúng tôi cả”.

Trong cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Đức Vọng – Nguyên trưởng Công an xã Kim Nỗ tiếp tục cho biết ông chỉ tham gia vào giai đoạn đầu của vụ việc rồi sau đó giao vụ việc cho ông Hoàng Ngọc Tuyên là Phó trưởng Công an xã phụ trách.

Nói về nguyên nhân ông Vọng từ chức, ông Tiến cho biết: “Ngay tối 30/8, ông Vọng đã có báo cáo giải trình gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh và gửi Đảng uỷ xã. Sau đó, ông Vọng đã gửi đơn xin nghỉ việc, Đảng ủy và Ủy ban xã cũng đã báo cáo lên Huyện uỷ và Công an huyện Đông Anh cũng đã đồng ý cho ông Vọng nghỉ việc.

Cái chết tại trụ sở Công an xã Kim Nỗ đã gây ra bức xúc trong nhân dân

Ông Vọng từ chức với lý do là người đứng đầu, nhận trách nhiệm là thiếu sâu sát để anh em làm việc gây ra hậu quả như thế. Tới đây, khi cơ quan điều tra kết luận như thế nào và xử lý đến đâu thì chúng tôi luôn ủng hộ. Chúng tôi muốn sớm có kết luận điều tra. Việc đánh một công dân chết như vậy làm nhân dân và chính quyền rất bức xúc và không thể chấp nhận được hành vi đó”.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc gây bức xúc trong dư luận này, ông Tiến chia sẻ: “Sau khi để xảy ra vụ việc, chúng tôi đã thăm hỏi, động viên gia đình. Còn với cán bộ trong cơ quan thì đã có thông tin nhắc nhở việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình cho tốt. Việc đã xảy ra là ngoài mong muốn của mọi người. Đảng ủy, Ủy ban hoàn toàn không thể chấp nhận sự việc cán bộ chiến sỹ khi thực thi công vụ làm việc quá đang như đánh đập công dân”.   

Khi chúng tôi bày tỏ sự ngạc nhiên về việc nơi ông Thuận bị đánh đối diện và chỉ cách phòng Trưởng Công an xã khoảng 30 – 35 m mà ông Vọng lại không hay biết đồng thời đề cập trách nhiệm của những người đứng đầu xã thời điểm nạn nhân bị đánh rồi la hét mà không có sự can thiệp của ai, ông Tiến cho rằng:

“Thời điểm này, như các anh thấy, anh em đóng cửa ra về thì mình vẫn tiếp tục phải làm việc và ngày hôm đó 30/8, tôi nhớ rất rõ, hôm đó do có nhiều việc và sau khi triển khai những nội dung công việc thì đến 17h chúng tôi nhận được thông tin anh Thuận phải đưa đi cấp cứu và qua đời sau đó”… 

Chiều tối 4/10, trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Trần Hải Quân – Trưởng Công an huyện Đông Anh cho biết vụ việc đã được chuyển lên Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC 45 – Công an TP. Hà Nội) để tiếp tục xử lý.


Ông Nguyễn Đức Vọng trao đổi với phóng viên khi mới xảy ra vụ việc

Trước đó, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Vọng – Trưởng CA xã Kim Nỗ phủ nhận việc ông chỉ huy cấp dưới xích tay ông Thuận bằng còng số 8. Ông Vọng cho biết, ông chỉ “yêu cầu anh em áp giải ông Thuận vào phòng để làm việc”.

"Việc ông Thuận xô xát với bà Bút, tôi đã chỉ đạo công an viên Nguyễn Mậu Thành cùng 2 người khác xuống mời ông Thuận lên làm việc. Sau khi ông Thuận lên trụ sở, tôi giao cho Phó CA xã Hoàng Ngọc Tuyên tiếp nhận xử lý còn tôi thì về phòng và không còn làm việc với ông Thuận cho đến khi nhận được thông tin từ ông Tuyên về việc ông Thuận đã nguy kịch", ông Vọng cho biết.

Diễn biến vụ việc:

Theo điều tra ban đầu, khoảng 8h15 ngày 30/8, UBND xã Kim Nỗ tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Mậu Diệp (bố ông Nguyễn Mậu Thuận, SN 1958, ở đội 13, thôn Đoài, Kim Nỗ, Đông Anh, HN). 

Đến khoảng 13h30’ cùng ngày, ông Nguyễn Đức Vọng-Trưởng Công an xã Kim Nỗ nhận được tin báo của ông Nguyễn Mậu Phú (SN 1957, trú ở thôn Đoài, Kim Nỗ, anh em họ với ông Thuận) trình báo về việc vợ ông là bà Đoàn Thị Bút (SN 1958), bị ông Thuận dùng gạch đánh gây thương tích.

Trưởng Công an xã đã phân công ông Hoàng Ngọc Tuyên - Phó Công an xã và anh Nguyễn Mậu Thành - Công an viên đến giải quyết vụ việc. Ông Tuyên phân công anh Thức và anh Tuyến, đều là công an viên phối hợp với anh Thành mời ông Thuận đến trụ sở Ban công xã làm việc.

Ngay sau đó, anh Thành đã đến nhà ông Thuận (trong trạng thái say rượu) và chở ông Thuận bằng xe máy đến trụ sở Công an xã Kim Nỗ. Anh Nguyễn Mậu Công (SN 1979, là con trai ông Thuận) cũng đi xe máy theo sau.

Khi đến trụ sở Ban Công an xã, các anh Nguyễn Trọng Kiên, Hoàng Ngọc Thức và Đoàn Văn Tuyến - Công an viên đã sử dụng khoá số 8 khoá tay ông Thuận ra phía sau rồi đưa ông Thuận vào ngồi ghế gỗ trong phòng làm việc của Công an xã.

Đến khoảng 16h cùng ngày, thấy ông Thuận có biểu hiện khó thở, anh Tuyên yêu cầu anh Thức và anh Tuyến tháo khoá số 8, đưa ông Thuận lên giường tại phòng làm việc, dùng tay ép lồng ngực hô hấp nhân tạo cho ông Thuận.

Bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu xác định ông Nguyễn Mậu Thuận được đưa vào viện lúc 16h45 trong tình trạng: Da lạnh, tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp thở không thấy, đồng tử giãn tối đa, không có phản xạ ánh sáng, ngừng tuần hoàn ngoại biên.

Công an huyện Đông Anh tổ chức khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi xác định: gãy xương sườn số 6,7,8 bên trái. Bác sĩ pháp y cung cấp nạn nhân có bệnh xơ gan, trong tình trạng say rượu, khi bị ngoại lực tác động sẽ gây ngừng tim dẫn đến tử vong.

Ngày 31/8, Công an huyện Đông Anh khởi tố vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người, đồng thời ra lệnh bắt các đối tượng Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980, Phó Trưởng công an xã Kim Nỗ), Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991), Đoàn Văn Tuyến (SN 1983), Hoàng Ngọc Thức (SN 1988) cùng là công an viên xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, HN để điều tra về hành vi đánh ông Nguyễn Mậu Thuận dẫn đến việc ông này bị chết trong tình trạng đa chấn thương.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh