Trường Điện lực tiếp tục bị tố có cán bộ tham nhũng ngân sách nhà nước

26/02/2020 06:34 Trần Phương
(GDVN) - ​Sau hàng loạt sai phạm, trường Đại học Điện Lực lại tiếp tục bị tố cáo khi có cán bộ của nhà trường lợi dụng tổ chức sự kiện để rút tiền nhà nước.

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần phản ánh, thời gian qua, trường Đại học Điện Lực liên tục xảy ra những lùm xùm khiến dư luận chú ý.

Trong nhiều năm liên tiếp các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đã chỉ ra sai phạm trên nhiều lĩnh vực của Trường Đại học Điện Lực.

Trong đó, năm 2014, báo cáo kết quả kiểm soát, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định: Trường Đại học Điện Lực nhiều năm tuyển sinh vượt chỉ tiêu, trái quy định từ hơn 15 đến 49,3% trong đào tạo sau đại học.

Nhiều học viên hệ đào tạo liên thông, không có xác nhận thời gian kinh nghiệm làm việc, không đủ điều kiện tham gia dự tuyển vẫn được nhập học.

Ngoài ra, Trường Đại học Điện lực thu học phí cao hơn quy định.

Năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục xác minh tố cáo và yêu cầu kiểm điểm, xử lý nhiều việc làm trái quy định của Trường Đại học Điện lực trong tuyển sinh, đào tạo liên thông, liên kết và cấp bằng cho sinh viên tốt nghiệp…

 Năm 2016, Bộ Công thương thanh tra và kết luận: Trường Đại học Điện lực đã để xảy ra sai phạm, khuyết điểm có tính chất nghiêm trọng; buông lỏng quản lý, chấp hành chưa đúng các quy định về thu học phí…

Với số tiền phải xử lý sau thanh tra hơn 42 tỷ đồng, Bộ Công thương kết luận hiệu trưởng thiếu trách nhiệm, phê duyệt các đơn vị đầu mối quản lý đào tạo ký hợp đồng liên kết… là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sai phạm.

Mới đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư của bạn đọc tố cáo cán bộ của trường Đại học Điện Lực có dấu hiệu lợi dụng việc tổ chức sự kiện, hội nghị quốc tế để trục lợi khi khai khống khách mời tham dự nhưng vẫn chi ngân sách cho các vị này.

Cụ thể, theo đơn tố cáo gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 14/11/2016, ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực đã ký hợp đồng dịch vụ số 1930/HĐ-ĐHĐL với Công ty cổ phần tổ chức Hội nghị Việt Nam để thực hiện gói thầu: Cung cấp dịch vụ ăn ở cho khách nước ngoài và thuê thiết bị phục vụ Hội nghị khách hàng năm 2016.

Theo Bản danh sách khách quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế về Khoa học công nghệ và Lễ Kỷ niệm 50 năm truyền thống Đại học Điện lực từ ngày 15 đến ngày 19/11/2016 kèm theo gồm 38 khách nước ngoài.

Ngày 30/11/2016 hai bên ký Biên bản nghiệm thu gói thầu số 2043/BB-ĐHĐL.

Trong danh sách được thống kê để đề nghị thanh toán có người không tham dự. Ảnh: LC

Ngày 30/11/2016 hai bên ký Biên bản thanh lý hợp đồng số 2046/TLHĐ-ĐHĐL (có phụ lục kèm theo) với tổng giá trị hợp đồng thực tế là 460.405.000 đồng (Bốn trăm sáu mươi triệu bốn trăm linh năm nghìn đồng chẵn).

Ngày 31/12/2016 Công ty cổ phần tổ chức Hội nghị Việt Nam đã phát hành Hóa đơn GTGT số 0000240 với tổng giá trị hóa đơn là 460.405.000 đồng (Bốn trăm sáu mươi triệu bốn trăm linh năm nghìn đồng chẵn).

Ngày 17/01/2017 Trường Đại học Điện lực đã phát hành Ủy nhiệm chi thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng số 1930/HĐ-ĐHĐL cho Công ty cổ phần tổ chức Hội nghị Việt Nam là 460.405.000 đồng (Bốn trăm sáu mươi triệu bốn trăm linh năm nghìn đồng chẵn).

Người ký đề nghị thanh toán hợp đồng này là bà Phùng Thị Xuân Bình – Thường trực Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và ông Bùi Mạnh Tú – Trưởng phòng Quản lí Khoa học và Hợp tác Quốc tế.


Ông Trương Huy Hoàng qua mặt EVN và Bộ Công Thương, thao túng trường Điện Lực?

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo, việc thực hiện hợp đồng nêu trên là không đúng sự thật có rất nhiều khuất tất trong hợp đồng thanh toán số 2046/TLHĐ-ĐHĐL .

Theo đó, trong danh sách người nước ngoài tham dự hội nghị có nhiều người thậm chí còn chưa nhập cảnh vào Việt Nam nên không thể có mặt tại Việt Nam để sử dụng dịch vụ ăn ở và tham gia hội nghị của Trường Đại học Điện lực như trong hợp đồng đã nêu.

Cụ thể, theo tài liệu cung cấp đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, trong biên bản thống kê thanh toán của trường Đại học điện lực có cả danh sách khách mời không nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn được kê khai để thanh toán tiền. Các khách mời được kê mang quốc tịch Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada.

Trong số khách mời này đã có người gửi thư xác nhận mình không đến Việt Nam tham dự hội nghị do trường Đại học Điện Lực tổ chức.

Cũng trong số tài liệu gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cả danh sách khách mời có nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không ở khách sạn và không dùng dịch vụ của Nhà trường cung cấp nhưng vẫn có trong danh sách thanh toán tiền.

Theo tài liệu mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, danh sách khách mời trên có 10 người đến từ các nước như Pháp, Nga, Nhật và đầy đủ số hộ chiếu.

Một trong những email xác nhận của khách mời không sử dụng dịch vụ của trường Đại học Điện lực cung cấp. Ảnh chụm màn hình: LC

Trong số này, có một số khách mời đã gửi thư xác nhận việc mình có nhập cảnh và Việt Nam nhưng không dùng dịch vụ của trường Đại học Điện Lực cung cấp.

Với những phản hồi như vậy có thể thấy, câu hỏi đặt ra là số khách mời tham dự hội nghị của trường Đại học Điện Lực thực tế là bao nhiêu?

Số tiền thanh toán lên đến hơn 460 triệu đồng được chi ra từ ngân sách nhà nước có bao nhiêu tiền bị thất thoát khi được chi cả cho những người không hề có mặt?

Nhằm tìm hiểu thông tin khách quan từ nhiều phía, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có công văn số 15/điện tử Giáo dục Việt Nam-HC ngày 19/2 về việc cung cấp thông tin về các trường hợp danh sách quốc tế được cho là không có mặt trong sự kiện do trường tổ chức nhưng vẫn nằm trong diện được thanh toán.


Bộ Công Thương thanh tra trường Điện Lực, khẳng định sẽ làm triệt để

Ngày 25/2, qua điện thoại ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực cho biết, trường Đại học Điện Lực đang trong thời gian thanh tra nên trường không thể cung cấp thông tin gì cho báo.

Trước đó, ngày 16/10/2019 Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác mua sắm trang thiết bị, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Ngày 13/1/2020, ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng đoàn thanh tra tại Đại học Điện Lực của Bộ Công thương) cho biết: "Sau khi hết thời hạn thanh tra tại Đại học Điện lực, do có nhiều tình huống phức tạp, nhạy cảm nên chúng tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng gia hạn thời gian thanh tra thêm 25 ngày.

Tuy nhiên đến thời điểm ngày 25/2, Bộ Công thương vẫn chưa có kết luận thanh tra.

Trần Phương