Thời gian qua, các giáo viên tại các trường trên địa bàn TP. Hà Nội đồng loạt đều kêu ca về phần mềm sổ điểm điện tử của Công ty phần mềm Nhật Cường gặp nhiều bất cập trong quá trình vào điểm. Điều này khiến nhiều giáo viên bức xúc, nhưng phải cắn răng chịu đựng với lý do “trên bảo dưới phải nghe”.

Lý giải về nguyên nhân phần mềm mắc lỗi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại cho rằng lỗi do giáo viên bỡ ngỡ, chưa đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Chẳng lẽ trình độ tin học của các giáo viên lại yếu kém đến thế sao?

Đây có phải câu trả lời xác đáng của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong khi rất nhiều các thầy cô giáo kêu ca, đề cập khó khăn, phản ánh lỗi là do phần mềm, nghẽn  mạng, thậm chí có giáo viên đã phải canh đến nửa đêm để vào điểm cho học sinh.

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải loạt bài phản ánh về những bức xúc của giáo viên khi sử dụng phần mềm trên, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của những cán bộ, giáo viên.

Hiệu trưởng các trường ở Hà Nội đồng loạt kêu khổ với phần mềm của Nhật Cường

Có nhiều ý kiến nghi ngờ, có tiêu cực trong chuyện này, việc đưa một phần mềm gặp lỗi áp dụng trên toàn bộ hệ thống các trường học là không thể chấp nhận nổi.

Trong khi đó phần mềm quản lý điểm trực tuyến, và rất nhiều phần mềm khác khá ổn định lại không được sử dụng?

Theo lý giải của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội, để triển khai thiết kế, xây dựng phần mềm sổ điểm điện tử, Sở đã khảo sát, phân tích nghiệp vụ quản lý điểm trong nhà trường để xây dựng các chức năng của phần mềm.

Tiếp theo đã triển khai thí điểm, vận hành thử nghiệm hệ thống. Trong quá trình sử dụng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng với đơn vị thiết kế xây dựng phần mềm có theo dõi và cập nhật sửa lỗi một cách kịp thời.

Lý giải về nguyên nhân phần mềm mắc lỗi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại cho rằng lỗi do giáo viên bỡ ngỡ, chưa đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng (ảnh CL)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã thành lập tổ công tác hỗ trợ gồm các thành viên có năng lực về công nghệ thông tin để sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp các đơn vị xử lý, khắc phục lỗi, giải đáp thắc mắc cho cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo còn nhận được sự tham gia hỗ trợ của các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông về hạ tầng công nghệ thông tin để góp phần đảm bảo cho phần mềm được vận hành an toàn, thông suốt.

Trước khi áp dụng để nhập kết quả học tập của học sinh trong học kỳ I, phần mềm đã được thử nghiệm tại 10 trường Trung học cơ sở  và Trung học phổ thông.

Với cách giải thích trên, liệu rằng dư luận, các giáo viên ở các cơ sở kêu khổ với phần mềm Nhật Cường liệu có chấp nhận được. Thậm chí, có lãnh đạo Sở giáo dục Hà Nội còn thừa nhận rằng, lúc đầu thường gặp lỗi và sau đó sẽ khắc phục dần.

Nói như thế có nghĩa là nhiều giáo viên đang phải “sống chung với lũ”, đang yên ổn với một phần mềm quản lý điểm dễ dàng, thuận tiện, bỗng từ trên “ban” xuống với một phần mềm đầy lỗi, gặp nhiều phiền hà, rắc rối.

Vậy mấu chốt của vấn đề sâu xa trong việc đưa phần mềm gặp lỗi vào các trường là do đâu? Câu trả lời này chỉ có Sở Thông tin và Truyền thông cũng lãnh đạo Sở giáo dục Hà Nội mới có thể biết được.

Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc

Xoay quanh vấn đề trên, dư luận thắc mắc, trong một môi trường học tập, tại sao lại có thể thử nghiệm một cách tùy tiện, đưa các thầy cô giáo, kết quả học tập của các em học sinh ra làm trò thử nghiệm?

Trong khi đó trên thị trường có biết bao nhiêu phần mềm tốt, thịnh hành thì Sở Giáo dục Hà Nội không áp dụng.

Để thỏa mãn thông tin cho các giáo viên, đọc giả cũng như dư luận, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào của đơn vị này.

Hữu Chí