Trường Nguyễn Lương Bằng vận động tài trợ 480 triệu đồng cải tạo nhà vệ sinh

22/12/2018 07:59 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng (Hải Dương) vận động phụ huynh tài trợ tổng dự toán 480 triệu đồng để cải tạo khu vệ sinh học sinh đã quá tải, xuống cấp.

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đầu tháng 11/2018, nhà trường có triển khai họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để triển khai kế hoạch vận động tài trợ cải tạo khu vệ sinh học sinh năm học 2018-2019.

Nhà trường thống nhất phương án cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh của học sinh tại khu nhà C với hình thức vận động tài trợ tiền mặt, ngày công, vật liệu từ các bậc phụ huynh, nhà hảo tâm.

Sau đó triển khai tới các lớp để thực hiện vận động tài trợ, đến nay đã hoàn thành việc cải tạo nhà vệ sinh và đưa vào sử dụng.

Phụ huynh phản ánh, việc cải tạo, sửa chữa khu vệ sinh gây lãng phí trong khi khu vệ sinh cũ còn sử dụng tốt (Ảnh: Lã Tiến)

Chị Đ.T.H (trú tại đường Ngô Quyền, có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng) chia sẻ: “Nhà tôi có 2 đứa đi học nên chúng tôi phải vay mượn để lo các khoản đóng góp đầu năm cho con.

Vừa mới hoàn thành nộp các khoản đầu năm thì lập tức nhà trường huy động đóng góp sửa chữa nhà vệ sinh.

Mặc dù cô giáo chủ nhiệm nói việc việc vận động tài trợ này không ép buộc, phụ huynh có thể đóng góp hoặc không, nhưng chúng tôi lo lắng cho con mình còn học ở đây 5 năm nữa nên đành “cắn răng” tài trợ cho nhà trường”.

Không riêng chị H., nhiều phụ huynh cũng tỏ ra bức xúc vì phải bỏ ra một số tiền không nhỏ tài trợ cho nhà trường để sửa nhà vệ sinh trong khi thu nhập của họ chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nhà trường vận động tài trợ để xây dựng nhà vệ sinh khang trang, sạch đẹp (Ảnh: Lã Tiến)

Điều đáng nói là, nhiều phụ huynh cho rằng, nhà vệ sinh cũ được xây dựng từ năm 2014 còn sử dụng tốt. Nhà trường huy động tài trợ để sửa chữa nhà vệ sinh này với số tiền lớn như vậy rất lãng phí.

Ngày 21/12, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Vân Hà, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng cho biết, nhà vệ sinh học sinh tại khu nhà C xây dựng từ năm 2014.

Khu nhà C có 6 phòng vệ sinh (mỗi tầng có 2 phòng) trải qua thời gian sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Trần nhà vệ sinh bị thấm nước, nhỏ giọt vào học sinh khi đi vệ sinh gây mất vệ sinh.

Trường Nguyễn Trường Tộ có bao che cho giáo viên?

Hơn nữa, khu vệ sinh không có chậu rửa tay; số lượng bệ vệ sinh ít nên dẫn đến việc học sinh phải chờ đợi nhau quá lâu.

Đặc biệt, mỗi năm số học sinh nhà trường đều tăng nên dẫn đến tình trạng quá tải (năm học 2018-2019 tăng hơn 500 học sinh so với năm 2014).

Năm học 2018-2019, nhà trường có 1.472 học sinh, nhưng nhà vệ sinh cũ không đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu (theo TCVN 8793:2011).

Theo bà Hà, trước thực trạng này, nhiều phụ huynh có ý kiến về việc cải tạo nhà vệ sinh cũ để bảo đảm an toàn, bảo đảm vệ sinh cho con em mình.

“Sau khi thống nhất, xin ý kiến các bậc phụ huynh, Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng đã lập tờ trình xin phép vận động tài trợ vật liệu, thiết bị, nhân công cải tạo khu vệ sinh học sinh gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương; Ủy ban nhân dân phường Tân Bình.

Đến ngày 02/11/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương có văn bản đồng ý chủ trương vận động, tài trợ cải tạo khu vệ sinh học sinh với tổng dự toán 480 triệu đồng của Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng”, bà Hà nói.

Khu vệ sinh mới được cải tạo khang trang, tiện nghi, đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay sau đó, nhà trường đã triển khai vận động tài trợ tới các phụ huynh trong toàn trường với hình thức như: ủng hộ ngày công, bản thiết kế, lập dự toán, tài trợ bằng tiền mặt…

Bà Trần Cẩm Ninh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Nhà trường vận động tài trợ với chủ trương không cào bằng, không đưa ra mức thu với từng lớp và không ép buộc phụ huynh phải tài trợ.

Cụ thể, qua rà soát, có lớp tài trợ ít nhất là 1,6 triệu đồng; lớp tài trợ nhiều nhất là 32 triệu đồng. Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo ủng hộ gần 100 triệu đồng.

Trong đó có khoảng 30-40% số phụ huynh học sinh không tài trợ sửa chữa nhà vệ sinh”.

Cũng theo bà Ninh, phụ huynh phản ánh việc sửa chữa nhà vệ sinh học sinh gây lãng phí là không đúng bởi, sau khi cải tạo, sửa chữa, khu vệ sinh tại dãy nhà C khang trang, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh cho học sinh.

Hiện công trình nhà vệ sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng vừa mới hoàn thành, đang giai đoạn thử nghiệm.

LÃ TIẾN