Trường Nguyễn Văn Linh đã trả lại một số khoản thu lạ cho học sinh

10/10/2019 06:05 Phan Tuyết
(GDVN) - Đây là số tiền nhà trường thu trong năm học này. Một số người thắc mắc “Còn vài năm học trước cũng thu như thế thì có được trả lại không?”

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài viết “Phụ huynh trường Nguyễn Văn Linh thắc mắc về một số khoản thu” vào ngày 8/10 thì ngay trong buổi sáng hôm ấy, nhà trường đã trả lại một số khoản tiền cho các em học sinh.

Học sinh Trường Nguyễn Văn Linh tỉnh Bình Thuận (Ảnh CTV)

Số tiền thu lạ gồm các khoản:

Tiền Đoàn phí, hội phí 2 nghìn/tháng X 10 tháng = 20 nghìn/học sinh

Công trình thanh niên      :10 nghìn/năm học.

Quỹ khuyến học            : 10 nghìn/năm học.

Tiếp sức mùa thi Hoa phượng đỏ, Câu lạc bộ, đội, nhóm :10 nghìn/năm học.


Phụ huynh trường Nguyễn Văn Linh thắc mắc về một số khoản thu

Học sinh nhận được tiền thì hoan hỉ, vui mừng.

Nhưng vẫn có phụ huynh thông tin, đây chỉ là số tiền nhà trường thu trong năm học này, những năm về trước cũng thu như thế.

Vậy trả tiền lại cho năm học này thì những năm học về trước có được trả lại không? (một số phụ huynh thắc mắc).

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh việc phụ huynh thắc mắc về một số khoản thu lạ bên Đoàn thanh niên phát động.

Hiệu trưởng nói việc thu những khoản tiền ấy là do bên Đoàn chứ nhà trường không có chủ trương, thế nhưng trong giấy yêucầu học sinh phải đóng ngoài chữ ký của Bí thư Đoàn trường còn có chữ ký của Bí thư Chi bộ nhà trường.

Cùng với đó là việc thu tiền Hội cha mẹ học sinh theo kiểu đổ đồng bình quân 150 ngàn/người.

Mặc dù hiệu trưởng luôn nói số tiền này là hoàn toàn tự nguyện, phụ huynh đóng cũng được mà không đóng cũng chẳng sao.

Nhà trường tiếp thu các phản ánh của Báo

Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh đã có văn bản tiếp thu bài đăng trên Báo Giáo dục Việt Nam và xin thông tin thêm để quý Báo và độc giả cũng như toàn thể phụ huynh được rõ.

Về một số khoản thu mà Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc này nhà trường xin phản hồi như sau:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đoàn trường năm học 2019 – 2020,  ngày 28/9/2019, Chi bộ trường Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh tổ chức họp Chi bộ định kỳ tháng 9/2019,

Đồng chí Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trường trình bày trước Chi bộ xin ý kiến tập thể và được Chi bộ Nhà trường đồng ý về các khoản thu của Đoàn Thanh niên năm học 2019 – 2020.

Ngày 7/10/2019, Nhà trường nhận được thắc mắc của một số phụ huynh về khoản thu này.

Đến nay, Chi bộ Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh đã yêu cầu Ban chấp hành Đoàn trường xem xét và không tổ chức vận động thu các khoản đối với Đoàn viên – Thanh niên (đó là các khoản thu: Công trình thanh niên: 10 nghìn/năm học; Quỹ khuyến học: 10 nghìn/năm học.


Phụ huynh Tiểu học Châu Khê 1 ý kiến về các khoản thu

Tiếp sức mùa thi Hoa phượng đỏ, Câu lạc bộ, đội, nhóm :10 nghìn/năm học).

Đối với tiền Đoàn phí - hội phí Thanh niên (2 nghìn/tháng X 10 tháng = 20 nghìn/học sinh/năm),

Căn cứ Điều lệ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thì Trường tổ chức thu đoàn phí, hội phí theo đúng Điều lệ.

Về công trình thanh niên tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh qua báo cáo của Ban chấp hành Đoàn trường giải trình, năm học 2018 – 2019, Đoàn trường có vận động thực hiện công trình thanh niên và đã triển khai làm 02 nội dung (lắp đặt camera quan sát hoạt động tập thể của Đoàn viên – Thanh niên và 02 bàn đá để học sinh sinh hoạt ngoài giờ);

Năm học 2019 – 2020 theo kế hoạch của Ban chấp hành đoàn trường, sắp thực hiện công trình thanh niên cấp trường dự kiến là 01 hố nhảy xa cho học sinh ở khu vực sân vận động trường.

Vấn đề tiền quỹ tự nguyện của Hội phụ huynh để thực hiện Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, ngày 22/11/2011

Vào đầu năm học 2019 – 2020, trong cuộc họp ngày 13/8/2019 giữa Ban đại diện phụ huynh với Ban giám hiệu, Thư ký hội đồng giáo dục, Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân, Chủ tịch Công đoàn trường đã thống nhất chủ trương vận động tự nguyện, không quy định đổ đồng mức đóng quỹ này.

Ngày 21/8/2019 trong phiên họp toàn thể phụ huynh trước trường, Hiệu trưởng nhà trường và ông trưởng Ban đại diện Phụ huynh thông báo trực tiếp cho phụ huynh toàn trường việc này.

Ông Trưởng Ban đại diện phụ huynh trường cũng quán triệt tinh thần ủng hộ vận động tự nguyện, không quy định đổ đồng mức đóng tùy lòng hảo tâm của từng phụ huynh.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh xin cám ơn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin kịp thời tinh thần phản ánh của quý vị phụ huynh, giúp Nhà trường thực hiện việc quản lý và điều hành tốt hơn, phục vụ việc giáo dục và đào tạo kiến thức, kỹ năng cho học sinh với phương châm "Tất cả vì học sinh thân yêu".

Trân trọng cảm ơn!

Phan Tuyết