Trường Thủ Đức không chịu trả hơn 7,1 tỷ đồng tiền thi hành án

10/07/2019 06:08 Phương Linh
(GDVN) - Sau gần 1 năm nhận quyết định thi hành án, cho đến nay, Trường trung học phổ thông Thủ Đức vẫn không chịu trả hơn 7,1 tỷ đồng cho đơn vị thi công.

Ông Trần Quang Bá – Công ty Xây dựng Quang Đức, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, sau gần 1 năm, kể từ ngày bản án của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức có hiệu lực, cho tới nay, nhà trường vẫn chưa chịu thanh toán số tiền hơn 7,1 tỷ đồng thi hành án.

Trường Thủ Đức nợ đối tác hơn 7,1 tỷ đồng

Ông Trần Quang Bá cho biết: Tháng 7/2018, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, do Thẩm phán, Chủ tọa Nguyễn Vũ Trọng Đan ký bản án 337/2018/DS, về việc tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng giữa liên doanh Công ty Xây dựng Quang Đức – Công ty cổ phần cơ khí xây dựng dịch vụ Linh Trung, với Trường trung học phổ thông Thủ Đức.

Sau khi gần 3 tháng chờ đợi trả lời của phía bị đơn, đến ngày 1/10/2018, nguyên đơn đã nộp hồ sơ lên Chi Cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức, yêu cầu thi hành án, phải trả số tiền cho bên Quang Đức – Linh Trung, tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng, gồm: Số tiền thi công còn thiếu (hơn 4,62 tỷ đồng), lãi do chậm thanh toán (hơn 2 tỷ đồng), lãi suất chậm thi hành án đến 1/6/2019 (hơn 446 triệu đồng).

Trích bản án 337/2018 của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Sự việc xuất phát từ thời điểm năm 2010, Trường trung học phổ thông Thủ Đức, quận Thủ Đức là chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với Quang Đức – Linh Trung để sửa chữa, xây dựng một số phòng học mới cho trường. Tổng trị giá của hợp đồng này là 27,9 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công, nhà trường có yêu cầu điều chỉnh, thay đổi 28 hạng mục, có sự đồng ý bằng biên bản của các bên như giám sát thi công, chủ đầu tư, thiết kế…trước khi thực hiện.

Công trình này đã được nghiệm thu vào tháng 5/2012. Tổng giá trị công trình sau khi hoàn thành là hơn 31 tỷ đồng, bao gồm cả tiền bù giá nhân công, vật tư, 28 hạng mục phát sinh.

Thế nhưng, điều đáng nói là sau khi công trình đã hoàn thành, nghiệm thu, thì nhà trường lại không chịu quyết toán các chi phí phát sinh thêm.

Số tiền mà cho đến nay trường đã giải ngân là hơn 26,5 tỷ đồng, nghĩa là vẫn còn thiếu hơn 4,6 tỷ đồng hiện vẫn còn nợ. Cộng với số tiền lãi suất chậm thanh toán, chậm thi hành án thì cho đến nay, số tiền nợ đã lên đến hơn 7,1 tỷ đồng.

Trích đơn của ông Trần Quang Bá tính số tiền mà Trường Thủ Đức vẫn còn nợ (ảnh: P.L)

Tại các đơn khởi kiện năm 2013 (2 lần đơn), đơn xác định yêu cầu khởi kiện trong tháng 5,7/2018, hai công ty nói trên xác nhận đã quyết định đưa Trường Thủ Đức ra tòa, để làm rõ sự việc đúng sai.

Ngày 20/7/2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ tọa của Thẩm phán Nguyễn Vũ Trọng Đan, tòa đã quyết định yêu cầu Trường trung học phổ thông Thủ Đức phải trả lại số tiền hơn 6,7 tỷ đồng cho hai công ty nguyên đơn.

Trường có kháng cáo nhưng trễ, nên không được giải quyết

Ngày 31/5/2019, tại Trường trung học phổ thông Thủ Đức, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Lê Ngọc Khái – Hiệu trưởng Trường Thủ Đức về những thông tin mà ông Trần Quang Bá nêu ra.

Công văn của Chi cục Thi hành án dân sự Thủ Đức gửi lãnh đạo thành phố đề nghị hỗ trợ thi hành án (ảnh: P.L)

Theo ông Khái cho biết, mình mới về làm Hiệu trưởng của trường này từ tháng 7/2017, còn Hiệu trưởng trong hợp đồng với ông Bá khi đó là ông Nguyễn Hữu Diệu, đã nghỉ hưu.

Nói về bản án dân sự số 337/2018/DS-ST của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, ông Khái nói rằng tòa tuyên ông Bá thắng là chưa hợp lý, vì đây là đầu tư công, tòa không dựa vào các văn bản trong đầu tư công mà lại dựa vào hợp đồng giữa hai bên.

Quyết định 65 của Sở Xây Dựng Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 27/5/209 nêu rõ: Phê duyệt dự án sữa chữa, xây dựng mới Trường Thủ Đức, với tổng kinh phí được ngân sách cấp gần 36,7 tỷ đồng, gồm chi phí xây là hơn 26,1 tỷ đồng, còn lại là các chi phí hạng mục khác.

Thế nhưng, hợp đồng ban đầu giữa chủ đầu tư và hai nhà thầu Quang Đức – Linh Trung lại có trị giá gần 28 tỷ đồng, vượt mức ngân sách quy định gần 1,9 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công có nhiều chi phí phát sinh, nay chi phí đã vượt lên đến 31 tỷ đồng. Tất cả những chi phí này đều do hai bên tự ký biên bản với nhau, mà hoàn toàn không báo cáo lên cấp trên.

Trường trung học phổ thông Thủ Đức, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Những khoản vượt mức này chưa nhận được sự đồng ý, mà vẫn thi công là sai với quy định, là trách nhiệm của cả hai bên, nên không thể bắt nhà trường bỏ tiền ngân sách ra chi số tiền này được.

Song song đó, ông Khái còn nói rằng không chấp nhận trả các khoản tiền lãi có phát sinh, do đây không phải là vay tiền của công ty, mà đây là công trình của Nhà nước, nên không thể bị tính lãi được.

Khi phóng viên hỏi, nếu bản án sai như vậy, vì sao ông Khái không kháng cáo, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Thủ Đức chia sẻ: Ông có làm đơn kháng cáo, nhưng trễ so với thời hạn quy định, nên không được giải quyết.

Nhà trường cũng đã có kiến nghị lên tòa tối cao, nhưng dù thời gian cũng đã khá lâu, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được sự hồi âm.

Phương Linh