Trường Thực nghiệm không còn như xưa, một cuộc tháo chạy bắt đầu?

12/06/2018 06:57 Như Hải
(GDVN) - Hiệu trưởng thì phủ nhận không có cuộc tháo chạy nào; Hiệu phó thì thừa nhận Thực nghiệm nay khác xưa; giáo viên thì nói người ta bỏ đi nhiều sau 1 năm học.

Con "ngô ngọng", cha mẹ xin chuyển trường

Tiếp tục các câu chuyện tại trường Thực nghiệm Hà Nội, trong khi nghi vấn Hiệu phó đánh học trò còn chưa được làm rõ và nhiều thông tin bị cố tình che giấu thì Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh mới.

Đường dây nóng của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên tiếp nhận được các thông tin phản ánh về tình trạng nhiều phụ huynh học sinh cho con chuyển khỏi Trường Tiểu học Thực nghiệm (Hà Nội – Trực thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) trong những năm học đã qua.

Thông tin cho rằng, chỉ riêng năm qua đã có gần 200 phụ huynh cho con nghỉ học tại ngôi trường này.

Một phụ huynh có con đã chuyển khỏi trường (đề nghị không nêu tên) xót xa cho biết lý do được đưa ra là chất lượng giảng dạy của Trường Tiểu học Thực nghiệm  hiện đi xuống so với trước đây nên nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con cái họ học tập ở môi trường đẳng cấp cao hơn đã xin chuyển trường cho con.

Cổng trường Thực nghiệm từng bị đạp đổ vì phụ huynh chen lấn mua hồ sơ học cho con nhưng giờ đã là dĩ vãng (ảnh Như  Hải).

"Tôi cùng nhiều phụ huynh đã thấy chuyện người ta xô đổ cổng trường để xin học cho con. Nên dù có đầy đủ các tiêu chuẩn thì từ trước tết năm 2016 tôi đã chạy vạy, lo lót mấy cửa để có chỗ cho con được vào học.

Nhưng con vào học được nửa năm thì tôi vô cùng lo lắng vì sao con đi học mà càng ngày càng "ngô ngọng", không nắm bắt được kiến thức gì như các bạn cùng trang lứa.

Cháu rất mải chơi, cũng không lo học hành và cháu nhanh chóng tụt lại so với các bạn trong khu tập thể không học Thực nghiệm.

Cả nhà tôi vội vàng kiểm tra, hỏi các gia đình từng có con học Thực nghiệm thì mới biết, ở trường giờ khác xa ngày xưa...

Cả nhà thất vọng và cuối cùng đã xin chuyển trường cho con.

Sang trường mới, dù phải dạy lại, học lại thì cũng tôi vẫn yên tâm hơn."

Xung quanh thông tin này, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với Hiệu trưởng trường Thực nghiệm, ông Trần Huy Hoàng.

Theo vị Hiệu trưởng này, con số 200 học sinh chuyển khỏi Trường Tiểu học Thực nghiệm trong năm học vừa qua là sai sự thật.

“Tôi khẳng định, không có việc 200 phụ huynh chuyển trường cho con em mình ra khỏi Trường Tiểu học Thực Nghiệm.

Thông tin trên là không chính xác”- ông Trần Huy Hoàng khẳng định.

Thực nghiệm không còn thực nghiệm, dạy như các trường khác

Tuy nhiên, để đối chứng các thông tin và xác thực các nội dung trên, phóng viên đề nghị làm việc với Hiệu trưởng nhà trường nhưng ông Trần Huy Hoàng khất, hẹn tới ngày 18/6 mới làm việc. Lý do vì ông đang bận công tác tuyển sinh.

Trước đó, ngày 1/6 phóng viên có liên hệ với thầy Trần Huy Hoàng nhưng ông cũng lấy lý do phải chờ đợi sau thời gian tuyển sinh mới làm việc.

Cần làm rõ thông tin Hiệu phó trường Thực nghiệm đánh học trò bị thương

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 8/6 trong buổi làm việc với Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thực nghiệm Nguyễn Bạch Yến, phóng viên đề nghị làm rõ nội dung liên quan đến vấn đề này nhưng cô Yến yêu cầu đặt lại câu hỏi và nhà trường sẽ trả lời bằng văn bản.

Mặc dù vậy, cô Nguyễn Bạch Yến đã thừa nhận Trường Tiểu học Thực nghiệm giờ không thể so sánh chất lượng, việc dạy và học với các Trường dân lập theo mô hình chất lượng cao, hay quốc tế.

Trường Tiểu học Thực nghiệm không còn các hoạt động thực nghiệm trong giáo dục mà dạy theo chương trình phổ thông bình thường.

Tức là nhà trường không tổ chức hoạt động thực nghiệm.

Tâm sự với phóng viên, chị Hoàng Thị Trang – người đi mua đơn cho con vào lớp 1 cho rằng: “Tôi bất ngờ trước thông tin Trường Thực nghiệm không dạy theo hình thức thức thực nghiệm.

Tôi nghĩ các phụ huynh học sinh khác cũng cần được biết rõ thông tin này trước khi cho con vào học tại nơi đây”.

Chính vì sự hiểu nhầm Trường Tiểu học Thực nghiệm là trường top đầu nên nhiều phụ huynh học sinh đến đăng ký cho con học.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh khi cho con học một thời gian ở trường đã nhận ra được chất lượng thực sự nên quyết định chuyển chỗ học cho con khi chưa hết cấp 1.

Chia sẻ với phóng viên, một giáo viên ở Trường Tiểu học Thực Nghiệm - xin giấu tên cho biết: “Nhiều phụ huynh có điều kiện đã chuyển con họ đến học ở các trường đẳng cấp hơn.

Đánh giá công bằng thì Trường Thực nghiệm giờ không còn như xưa.

Có những lớp một năm có đến 10 cháu chuyển trường. Nếu tính cả trường thì con số là rất nhiều.

Đa số những phụ huynh này muốn con họ học ở các trường quốc tế”.

Như Hải